Philippines có thể nhập khẩu nhiều gạo hơn dự kiến khi nước này tìm cách bảo đảm nguồn cung trong bối cảnh giá toàn cầu tăng cao kỷ lục, theo Cơ quan Lương thực Quốc gia.
Giám đốc Cơ quan Lương thực Quốc gia Angelito Banayo cho biết, “Nhiều quốc gia đang ở trong trạng thái tích trữ.” Tăng giá là “nguyên nhân gây lo lắng,” ông nói, từ chối nói rõ nước này sẽ mua bao nhiêu.
Các nước từ châu Phi đến châu Á đang tăng cường nhập khẩu để tái xây dựng dự trữ quốc gia nhằm đối phó với tác động của giá lương thực đã tăng kỷ lục vào tháng trước. Tăng vọt giá lương thực năm nay đã khiến hàng triệu người lâm vào đói nghèo cùng cực, theo Ngân hàng Thế giới, và thúc đẩy tình trạng bất ổn ở Trung Đông và châu Phi.
Philippines đang tìm cách giảm hơn phân nữa nhập khẩu còn 860.000 tấn gạo trong năm nay, từ khoảng 2,5 triệu tấn trong năm 2010, giữa lúc có dự báo thu hoạch lớn hơn, ông Banayo cho biết ngày 07/03. Cơ quan Lương thực Quốc gia sẽ mua 200.000 tấn và 660.000 tấn còn lại sẽ được mua bởi các thương nhân tư nhân. Các viên chức sẽ gặp Tổng thống Benigno Aquino tuần này để “phê chuẩn” kế hoạch “do giá hàng hóa tăng trên toàn cầu,”.
Nước này có thể bắt đầu đấu thầu mua gạo ngay từ tháng này và có thể chấp nhận giao hàng nhập khẩu gạo vào cuối tháng 5, Bộ trưởng Nông nghiệp Proceso Alcala cho biết ngày 09/3.
“Nhạy Cảm Chính Trị”
“Giá lương thực cao là vấn đề nhạy cảm chính trị tại đất nước chúng ta,” Thượng nghị sĩ Philippines Edgardo Angara cho biết trong một thông báo ngày 09/3. Khoảng 80% dân số dành 60% chi tiêu của họ cho lương thực, với một nửa số tiền đó chi cho gạo.
Một số quốc gia có thể chuyển sang gạo, gây sức ép lên cung cấp và giá cả, nếu giá lúa mì tiếp tục tăng cao, Banayo cho biết.
“Chúng ta phải bắt đầu mua trước mùa mưa”, ông nói. “Thu hoạch ở Thái Lan, Việt Nam và Campuchia đã bắt đầu. Chúng ta không nên chờ đến những tháng giáp hạt.”
Giá gạo đạt mức kỷ lục trong tháng 01 tại Indonesia, quốc gia đông dân thứ tư thế giới, khiến chính phủ phải tạm hoãn thuế nhập khẩu gạo, Tổ chức Lương Nông Liên Hợp Quốc cho biết tuần trước. Giá vẫn ở mức cao kỷ lục hồi tháng trước tại Bangladesh, nước mua nhiều nhất ở Nam Á, vì tồn kho thấp.
Giá Tăng
Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines sẽ cho phép các thương nhân dự thầu ngay từ tháng này với một khoản phí dịch vụ, sẽ cho phép họ nhập khẩu gạo miễn thuế 40%́. Cơ quan này có thể tổ chức đấu thầu hoặc tiến đến thỏa thuận chính phủ trong nhập khẩu gạo.
Chính phủ đang tìm cách cải tổ Cơ quan Lương thực Quốc gia vì tăng mua gạo nhưng bán với giá thấp hơn đã dìm cơ quan này vào nợ nần. Chính phủ có thể trả các khoản nợ của cơ quan này, ở mức 161 tỷ peso vào ngày 31/12, và cấp vốn mới.
Kế hoạch này phải được Quốc hội chấp thuận.
Nguồn: VFA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *