Bộ Nông nghiệp Philippines (DA) đạt mục tiêu sản lượng lúa năm 2016 đạt 19 triệu tấn, nhưng có thể vẫn là chưa đủ để đáp ứng mục tiêu tự túc lúa gạo, tờ Philippine Star dẫn lời Bộ trưởng Nông nghiệp cho biết.
Theo Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines, để đạt được mục tiêu cao hơn, nước này cần 20 triệu tấn lúa nhưng hiện không có đủ ngân sách để thực hiện. DA đã đề nghị chính phủ bổ sung ngân sách để thực hiện mục tiêu tự túc lúa gạo, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp. Do vậy, không thể mong đợi sản lượng cao hơn.
Sản lượng lúa năm 2015 của Philippines đạt 18,149 triệu tấn, thấp hơn so với mục tiêu 19,5 triệu tấn của DA do thời tiết khô hạn kéo dài và thiên tai khác.
Về nhập khẩu, DA cho rằng chắc chắn Philippines phải nhập khẩu bổ sung nhưng Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines (NFA) đang có chịu trách nhiệm theo dõi lượng gạo lưu kho còn lại sau khi nhập khẩu năm 2015.
Đầu tuần này, NFA cho rằng Philippines có thể không phải nhập khẩu thêm gạo trong vụ giáp hạn (tháng 7 – tháng 9) khi tác động của El Nino không nghiêm trọng như dự đoán. Bên cạnh đó, hiện lượng gạo lưu kho của Philippines đủ để đáp ứng nhu cầu trong nước.
NFA đã nhập khẩu 500.000 tấn gạo từ Thái Lan và Việt Nam theo thỏa thuận liên chính phủ G2G. Lượng gạo này sẽ được giao vào tháng 3/2016.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *