Bộ Nông nghiệp Philippines (DA) đang nỗ lực tìm cách tăng ngân sách cho chương trình phát triển lúa gạo lên 11 tỷ peso (246 triệu USD) trong năm 2016 từ 6,6 tỷ peso (148 triệu USD) hiện nay.
Mục đích của chương trình là duy trì đà tăng trưởng của ngành lúa gạo cũng như tăng cường khả năng thích ứng với biến đối khí hậu và chuẩn bị đối phó với tác động của thiên tai.
Chương trình cũng sẽ giúp Philippines đạt được mục tiêu tự túc lúa gạo cũng như tăng đầu tư dài hạn vào nghiên cứu và phát triển các dự án thủy lợi quy mô nhỏ.
Chương trình hiện nay đang tập trung tăng sản lượng lúa 2015 của Philippines lên 20,09 triệu tấn với năng suất 4,09 tấn/ha. DA đang đề xuất áp dụng công nghệ tiên tiến, sử dụng giống chất lượng cao, áp dụng các biện pháp giảm thiểu tác động của môi trường và thiên tai để đạt được mục tiêu đề ra.
Trong khi đó, nhằm chuẩn bị đối phó với các tháng giáp hạt từ thagns 7 đến tháng 9, Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines (NFA) đã mời các nhà thầu từ Thái Lan, Việt Nam và Campuchia để nhập khẩu 250.000 tấn gạo 25% tấm trong phiên thầu mở ngày 5/6 tới đây. Bên cạnh đó, NFA cũng đang tích cực thu mua lúa của nông dân. Tính đến này 26/5, đã thu mua được 1,593 triệu tấn, cao hơn mục tiêu 1,202 triệu tấn.
Năm nay Philippines đã nhập khẩu 500.000 tấn gạo từ Thái Lan và Việt Nam nhằm kiềm chế giá nội địa tăng và tăng dự trữ quốc gia.
 
Nguồn: NCĐT
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *