Chủ tịch Ủy ban Nông nghiệp và Lương thực đã thúc giục chính phủ Philippines xem xét nhập khẩu gạo thông qua các thỏa thuận liên chính phủ (G2G) và tránh nhập khẩu thông qua lĩnh vực tư nhân nhằm kiềm chế nạn buôn lậu tại nước này.
Thực tế năm 2013 cho thấy, các đơn vị thương mại quy mô lớn gây ảnh hưởng và mua giấy phép nhập khẩu của các hợp tác xã và việc này cho phép các thương nhân này tiến hành các hoạt động buôn lậu. Nếu Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines (NFA) chỉ nhập khẩu theo phương thức G2G và ngừng cấp phép cho các đơn vị khác, sẽ dễ dàng xác định được lượng gạo nhập khẩu tiểu ngạch tại các cảng.
Theo Chủ tịch Ủy ban Nông nghiệp và Lương thực Philippines, năm 2014 lượng gạo nhập khẩu tiểu ngạch đạt 600.000 tấn và dự đoán con số tương tự trong năm 2015.
Mặt khác, chính phủ Philippines đang lên kế hoạch tăng nhập khẩu gạo để đảm bảo lượng gạo lưu kho và kiềm chế giá tăng. Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines (NFA) đã quyết định nhập khẩu 650.000 tấn gạo, trong đó 200.000 tấn từ Thái Lan và 450.000 tấn từ Việt Nam, theo thỏa thuận G2G trong năm 2015 nhằm đảm bảo đủ lượng gạo lưu kho trong mùa giáp hạt (tháng 6 – tháng 9).
 
Nguồn: NCĐT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *