Theo Bộ Công Thương, quý III/2012 Nhà máy đạm Cà Mau, Nhà máy đạm Ninh Bình sẽ đi vào hoạt động hết công suất do đó, nguồn cung sẽ dồi dào và thị trường phân bón sẽ không có nhiều biến động.

Được biết, 6 tháng đầu năm lượng tiêu thụ mặt hàng phân urê tại một số khu vực đã tăng đột biến kéo theo giá hàng tăng mạnh đặc biệt là trong hai tháng 5 và 6. Tình trạng khan hiếm phân urê cũng đã xảy ra cục bộ ở một số nơi nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Nguyên nhân là do nhu cầu sử dụng phân bón còn khá cao do vụ hè thu là một trong hai vụ lúa có diện tích gieo sạ lớn ở đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh đó, ở Đông Nam bộ và Tây Nguyên – khu vực trồng nhiều loại cây công nghiệp như cà phê, cao su, hồ tiêu đều đang ở giai đoạn cần chăm bón trong khi lại đúng vào mùa mưa nên việc điều chuyển hàng của Tổng công ty Phân bón và hóa chất dầu khí gặp khó khăn gây nên việc khan hiếm hàng khiến giá phân bón tăng cao.

Để khắc phục tình trạng trên, ngay từ khi có hiện tượng tăng giá phân bón Bộ Công Thương đã chỉ đạo cho Tổng công ty Phân bón và hóa chất Dầu khí, Công ty TNHH một thành viên phân bón dầu khí Cà Mau có biện pháp tăng năng lực cung ứng hàng tới tận các khu vực tiêu thụ, góp phần hạ nhiệt thị trường…/.

Việt Nga (báo Đối Ngoại)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *