Nguồn gạo từ Ấn Độ sẽ giúp hạ nhiệt giá lương thực đang ở ngưỡng cao trong bối cảnh các nước kiềm chế các lô hàng xuất khẩu.
Năm nay, Ấn Độ đang hướng tới mức sản lượng cho cả 2 vụ mùa trong niên vụ 2011/12 đạt 102 triệu tấn, vượt qua mức kỉ lục niên vụ 2008/09 là 84,9 triệu tấn.
Các đợt gió mùa mang mưa đến sớm 2 ngày so với dự báo cho các bang miền Nam nước này, hỗ trợ cho quá trình phát triển của cây trồng, không chỉ lúa, còn có đậu tương và bông.
Tính đến đầu tháng 5, lượng dự trữ gạo của Ấn Độ đã vượt quá mức yêu cầu. Khối lượng vượt cao hơn khả năng dự trữ của các kho lương thực còn gây ra phát sinh chi phí lưu trữ.
Việc gia tăng sản lượng này kéo theo hi vọng nước này sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận xuất khẩu gạo trong những năm gần đây. Nguồn gạo từ Ấn Độ sẽ giúp hạ nhiệt giá lương thực đang ở ngưỡng cao trong bối cảnh các nước Trung Quốc và Việt Nam kiềm chế các lô hàng xuất khẩu. Giá lương thực tăng cao đã thúc đẩy tình trạng bất ổn từ Haiti cho đến Ai Cập.
Trong 1 năm qua, giá gạo kì hạn trên sàn Chicago đã tăng 30%. Quý 3, giá gạo trên sàn này được kì vọng giảm 14%, xuống 13 USD/100 pounds nếu như nước này mở cửa xuất khẩu trở lại.
Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu gạo basmati của nước này từ tháng 4/2008 nhằm kiềm chế lạm phát trong nước. Các nhà nghiên cứu thị trường dự báo Ấn Độ có khả năng xuất khẩu từ 3-4 triệu tấn lúa mì để thu lợi do giá cao trên thị trường thế giới.
Theo Quỳnh Quỳnh – DVT.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *