Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) dự kiến xuất khẩu gạo sẽ tăng đáng kể sau khi Việt Nam, Nhật Bản và các quốc gia châu Mỹ kết thúc cuộc đàm phán quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
Hiện nhu cầu tiêu thụ gạo từ các thị trường truyền thống của Việt Nam dần bị thu hẹp bởi các nước này đang không ngừng nâng cao sản lượng lương thực trong nước. Chính vì thế, VFA đặt ra mục tiêu tìm kiếm các thị trường mới và tăng doanh số bán hàng tại các thị trường nhỏ hơn như Mỹ và các nước thuộc Châu Mỹ khác.
Theo VFA, xuất khẩu gạo trong năm 2013 có thể chỉ đạt khoảng 6,7 triệu tấn mặc dù giá gạo xuất khẩu luôn ở mức thấp hơn năm ngoái. Ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch VFA, cho biết giá gạo xuất khẩu bình quân ở mức 435 USD/tấn, thấp hơn mức trung bình của năm ngoái là 14,50 USD/tấn.
Kim ngạch xuất khẩu gạo trong năm nay giảm mạnh bởi sự chiết giảm mua từ các nước châu Á, chẳng hạn Indonesia không hề có bất kỳ một hợp đồng nhập khẩu gạo nào từ Việt Nam, trong khi đó hợp đồng giao dịch với Philippines và Malaysia cũng giảm xuống mức thấp. Tuy nhiên, VFA đang rất kỳ vọng vào việc gia tăng xuất khẩu gạo sang Châu Mỹ và Nhật bản sau các cuộc đàm phán TPP.
VFA còn cho biết, giá gạo Việt Nam thấp hơn nhiều so với Thái Lan, bên cạnh đó, gạo Việt khá phổ biến ở Mỹ và các nước khác nằm trong vòng đàm phán TPP như Nhật, Canada, Chile, Peru, Mexico. VFA cũng đã yêu cầu Chính phủ trợ giúp các nhà xuất khẩu gạo tiếp cận rộng hơn với các thị trường này.

Theo Khánh Nguyễn (Tri Thức Trẻ)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *