Nhiều hộ nông dân ở các xã Tân Hưng, Châu Khánh (huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) vừa bán được lúa, nhưng vẫn trắng tay vì bị thương lái giật nợ. Trước đó, đã có thương lái mua lúa ôm nợ gần 2 tỉ đồng của khoảng 20 hộ nông dân thuộc các xã Châu Khánh, Tân Hưng và… trốn mất.
ão nông Trần Văn Sến ở ấp Tân Lịch (xã Tân Hưng) than: “Gia đình tui bị thương lái quỵt nợ, không thu được một đồng nào sau khi bán lúa”. Con gái út của ông Sến – chị Trần Trúc Ly đã lấy chồng về huyện Kế Sách cách xa mấy chục cây số, nhưng do thấy cha mẹ già sống trong cảnh nghèo, nên chị Ly gom góp vốn, về Tân Lịch mướn 4 công đất sạ lúa, để mong kiếm thêm tiền giúp đỡ cha mẹ. Thế nhưng, sau khi thu hoạch vụ lúa đông xuân, hai cha con ông Sến thu được hơn 4 tấn lúa, bán cho ông Trương Văn Điền, thương lái lúa (ở ấp Sóc Dong, xã Tân Hưng) với giá 5.300 đồng/kg. Tuy nhiên, một tháng trôi qua, ông Điền không trả tiền cho ông Sến. “Càng khổ hơn, lúa đã sạ lại rồi, mà tui không mua được phân thuốc gì hết, bởi vì tui chưa trả nợ cũ, ai mà bán thiếu cho tui nữa”, ông Sến nói.
Ông Sến kể: “Bà Cẩm Vân, một người nghèo ở ấp Sóc Dong (Tân Hưng) chuyên đi mót lúa, gom góp được 11kg lúa, bà Vân đã gộp chung với đứa cháu là ông Trương Văn Hải bán cho ông Điền, tới nay, bà Vân cũng bị giam nợ luôn”. Hoặc như trường hợp của ông Hà Hùng Cường ở ấp Sóc Dong bán cho ông Điền hơn 12,7 tấn lúa, trị giá hơn 68 triệu đồng, tuy nhiên, bất ngờ, vợ ông Cường bị bệnh nặng phải đi bệnh viện, nhưng do nhà không có tiền, ông Cường đành phải năn nỉ ông Điền cho “tạm ứng” trước 5 triệu đồng để lo thuốc thang cho vợ.
Giật nợ dây chuyền
Theo đơn cầu cứu của nông dân Hồ Văn Tèo, ở ấp Sóc Dong, gởi UBND xã Tân Hưng nhờ can thiệp, ông Điền mua lúa của ông Tèo, nhưng đến nay chưa thanh toán cho ông hơn 217 triệu đồng. Trước đó, ông Điền đã mua của ông Tèo 61,5 tấn lúa với giá 5.400 đồng/kg.
Hầu hết nông dân ở vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer này cho rằng, ở nông thôn từ trước tới nay, tất cả mọi hoạt động mua bán lúa chỉ giao dịch bằng miệng, chứ không một ai ghi biên nhận gì. Ông Lê Thanh Phương, chủ tịch UBND xã Tân Hưng cho biết: “Xã đã nhận đơn cầu cứu, tường trình của 16 hộ dân ở hai ấp Tân Lịch và Sóc Dong, theo đó, ông Điền đã nhận trên 278 tấn lúa với tổng số tiền phải thanh toán hơn 1,4 tỉ đồng”. Tuy nhiên, theo tường trình của ông Điền, có 21 hộ dân bị quỵt nợ (có cả gia đình ông Điền) trên 2,2 tỉ đồng. Theo ông Điền, người có trách nhiệm phải thanh toán nợ trong vụ này là ông Nguyễn Văn Hoà, thương lái mua lúa ngụ ấp 1, xã Châu Khánh (Long Phú) và bản thân ông Điền chỉ là người làm thuê(!?)
Liên quan tới vụ việc, một số hộ dân ở xã Châu Khánh cũng bị ông Hoà giật nợ trong đợt này. Ông Lý Văn Kế, bí thư Đảng uỷ xã Châu Khánh cho biết: “Chính quyền Châu Khánh chưa nhận được đơn cầu cứu nào của người dân. Tuy nhiên, dư luận cho rằng, số nợ mua lúa của ông Hoà với nông dân Châu Khánh ước khoảng 200 triệu đồng. Nhà ông Hoà ở Châu Khánh hiện ở trong tình trạng khoá cửa, mà theo người dân, ông Hoà đã rời khỏi địa phương”.
Cò lúa “béo” nhờ ngăn được nước mặn
Theo “nạn nhân” Võ Quốc Chiến, ông Điền vốn chỉ là người làm thuê cho ông Hoà từ ba năm trước, nhưng dần rồi trở thành “cò lúa”. Ở xã Tân Hưng thương lái mua lúa phải thông qua mạng lưới “cò”, sau mỗi thương vụ, “cò” trích (theo cách nói địa phương) 2% giá trị giao dịch. Nhiều nạn nhân khác cho rằng, “cò lúa” lớn dần trở thành những “mắt xích” nối dài hệ thống thu mua lúa.
Ông Chiến lý giải: “Khi cống ngăn mặn Châu Khánh đóng lại, thương lái mua lúa cỡ lớn không thể đưa phương tiện vào phía nội đồng để vận chuyển, mà phải thông qua các thương lái đàn em trung gian khác. Nhờ các cống ngăn mặn, mà các cánh đồng ven biển này làm được lúa ba vụ, nhưng khi công trình cống đóng lại, ngăn được nước mặn, đã điều kiện cho các “cò lúa” lấy bớt phần lợi nhuận từ lúa của nông dân”.
“Chúng tôi sẽ chuyển hồ sơ vụ việc đến các cơ quan chức năng khi cần”, chủ tịch UBND xã Tân Hưng – ông Lê Thanh Phương nói. Theo ông Phương, đây là một cảnh báo thực tế cho người dân địa phương khi giao dịch mua bán không có giấy tờ; có điều, chỉ tiếc rằng, con số nợ “quá xấu” này lại đè nặng lên một địa phương còn có tới hơn 24% hộ nghèo như xã Tân Hưng.
Nguồn: SGTT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *