Dù sản lượng xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản của ngành nông nghiệp liên tục tăng trong những năm gần đây nhưng giá trị gia tăng của ngành lại đang có xu hướng giảm dần. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho rằng, đây là vấn đề đáng lưu tâm và liên quan tới cơ cấu ngành, cũng như định hướng phát triển trong từng lĩnh vực.
Việc tập trung nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm nông nghiệp không chỉ là mục tiêu tái cơ cấu ngành mà cũng là mục tiêu chính ngành nông nghiệp hướng tới trong giai đoạn từ nay đến năm 2020.
Tăng tỷ lệ chế biến sâu, tinh; giảm sản phẩm sơ chế
Tăng trưởng nông nghiệp thời gian qua chủ yếu theo chiều rộng thông qua tăng diện tích, tăng vụ và dựa trên mức độ thâm dụng các yếu tố vật chất đầu vào cho sản xuất (lao động, vốn, vật tư) và nguồn lực tự nhiên cao. Mô hình tăng trưởng nông nghiệp như hiện nay mới chỉ tạo ra được khối lượng nhiều và rẻ nhưng giá trị thấp, hiệu quả sử dụng đất đai, tài nguyên chưa cao. Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỷ lệ giá trị gia tăng so với tổng giá trị sản xuất nông nghiệp giảm từ 66,35% năm 2000 xuống 58,8% năm 2010 (theo giá thực tế) và từ 45,6% xuống 38,8% (theo giá so sánh).
Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, bấy lâu nay chúng ta mới chỉ quan tâm nhiều tới nuôi và trồng thì tới đây phải quan tâm nhiều hơn tới chế biến. “Những người trồng cà phê khắp thế giới chỉ được hưởng chưa tới 20% khi sản phẩm tới tay người tiêu dùng, đấy là thiệt thòi lớn. Chỉ cần có thể sản xuất được cà phê hòa tan là có thể nâng cao giá trị được hơn vài lần”, Bộ trưởng nói. Một ví dụ được đưa ra với sản phẩm cà phê hòa tan Biên Hòa, chỉ sản xuất với khoảng 3.000 tấn cà phê nhưng có thể đem lại cho công ty lãi khoảng 200 tỷ đồng/năm.
Ngành nông nghiệp định hướng sẽ tập trung chủ yếu vào phát triển công nghiệp chế biến tinh, chế biến sâu; đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị kết hợp với các biện pháp về tổ chức sản xuất, tiêu thụ hàng hóa nhằm nâng cao giá trị gia tăng các sản phẩm nông nghiệp. Theo đó, mỗi ngành hàng sẽ có mức tăng trưởng ít nhất 20% trong vòng 10 năm tới.
Một số ngành hàng chủ lực như lúa gạo sẽ áp dụng cơ giới hóa và các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất lúa theo hướng bền vững, giảm chi phí sản xuất, chú trọng cả năng suất và chất lượng lúa. Gạo xuất khẩu được cải thiện chất lượng với tỷ trọng gạo 5 – 10% tấm chiếm 70% sản lượng. Giá trị gia tăng của gạo xuất khẩu được nâng thêm 15% vào năm 2015 và từ 20 – 25% vào năm 2020.
Đối với mặt hàng cà phê, việc nâng cao giá trị gia tăng sẽ được tập trung vào các khâu áp dụng quy trình thực hành sản xuất tốt đối với cà phê nguyên liệu; đổi mới công nghệ sơ chế; tăng tỷ lệ chế biến sâu thông qua cơ cấu lại sản phẩm cho phù hợp với thị trường.
Mặt hàng thủy sản cũng sẽ cơ cấu lại sản phẩm chế biến đông lạnh, vốn chiếm đến 85% sản phẩm thủy sản chế biến xuất khẩu, theo hướng giảm tỷ lệ các sản phẩm sơ chế, tăng tỷ trọng các sản phẩm ăn liền; đồng thời chú trọng quản lý chất lượng sản phẩm, mở rộng diện áp dụng hệ thống quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm.
Xác định rõ lĩnh vực ưu tiên đầu tư cho phù hợp
Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn thời gian qua rất ít, thấp hơn nhiều so với vị trí, tiềm năng và nhu cầu phát triển. Do vậy, không thể tiếp tục đầu tư như trước mà cần xác định rõ lĩnh vực ưu tiên cho phù hợp với nguồn vốn được phân bổ.
Việc phân bổ vốn đầu tư công trong ngành chủ yếu tập trung cho hạ tầng cơ bản có tính chất phi sản xuất hoặc chậm sinh lời chiếm tỷ trọng lớn, nhiều nhất là lĩnh vực thủy lợi và thủy lợi phí. Tính chung trong giai đoạn từ 2005 – 2010, trong khi vốn đầu tư cho thủy lợi tăng tới 7 lần thì vốn đầu tư cho sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp và các Chương trình Mục tiêu quốc gia mang tính chất hỗ trợ sản xuất và sinh lợi chỉ tăng có 2 lần.
Theo Bộ trưởng, định hướng tái cơ cấu chung của ngành vẫn coi thủy sản là mũi nhọn tập trung đầu tư, phát triển mạnh nuôi trồng thủy sản (đặc biệt là cá tra, tôm, nhuyễn thể); đẩy mạnh chăn nuôi gia cầm, chăn nuôi lợn và bò sữa; ngành trồng trọt ưu tiên phát triển rau và hoa công nghệ cao; trong khi lâm nghiệp ưu tiên phát triển rừng kinh tế.
Bộ Nông nghiệp xác định trong bối cảnh dự báo nhu cầu tiêu dùng lương thực tăng nhanh và khả năng xảy ra khủng hoảng lương thực trên thế giới thì việc tiếp tục khai thác thế mạnh sản xuất lúa gạo của Việt Nam vẫn là hướng đi đúng và cần thiết. Phát triển lúa gạo theo hướng tăng cường ứng dụng công nghệ cao, quy trình sản xuất tốt, hiện đại hóa công nghệ thu hoạch và bảo quản sau thu hoạch. Đối với rau, hoa là những hàng hóa còn nhiều tiềm năng phát triển và nhu cầu thị trường tiêu thụ, có thể ứng dụng công nghệ cao để đem lại hiệu quả thiết thực. Bộ quy hoạch vùng sản xuất rau ứng dụng cao khoảng 100.000 ha vào năm 2020, tập trung chủ yếu tại các thành phố lớn và những tỉnh lân cận
Trong lĩnh vực chăn nuôi, sẽ chuyển dần từ chăn nuôi nhỏ lẻ phân tán sang phát triển chăn nuôi trang trại, gia trại theo kiểu công nghiệp và công nghệ cao; nghiên cứu phát triển ở quy mô vừa phải, phù hợp với khả năng tài chính, quản lý và xử lý môi trường; khuyến khích loại hình sản xuất khép kín, liên kết giữa các khâu trong chuỗi giá trị.
Đối với thủy sản, Bộ sẽ chú trọng tới hình thức mở rộng nuôi công nghiệp, thâm canh, có năng suất cao, công nghệ sạch theo quy chuẩn quốc tế, áp dụng rộng rãi quy trình thực hành nuôi tốt (GAP). Bộ cũng tập trung ưu tiên đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng để khai thác lợi thế của vùng đồng bằng sông Cửu Long, các vùng ven biển. Ngành thủy sản chú trọng phát triển hệ thống giống thủy sản, hoàn thiện hệ thống nghiên cứu, sản xuất, cung ứng giống thủy sản để đến năm 2015 cung cấp 100% giống thủy sản cho nhu cầu nuôi; 70% giống sạch bệnh cho các đối tượng nuôi chủ lực như: tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá tra, tôm càng xanh, rô phi, nhuyễn thể.
Cuối cùng, trong lĩnh vực lâm nghiệp ưu tiên phát triển và tăng tỷ lệ rừng kinh tế, phát triển nghề trồng rừng sản xuất thành một ngành kinh tế quan trọng, đem lại thu nhập cho người trồng rừng. Cơ cấu ngành lâm nghiệp cũng sẽ được chuyển đổi theo hướng nâng dần tỷ trọng giá trị dịch vụ môi trường rừng lên 25%, giá trị sản xuất lâm sinh là 25%, còn lại là dành cho công nghiệp chế biến.
Theo Hoàng Tùng – Tamnhin.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *