Nếu như nông dân trồng lúa tại ĐBSCL như đang ngồi trên lửa bởi lúa chuẩn bị thu hoạch nhưng chưa bán được thì không ít thương nhân mua lúa vẫn “cố thủ” chờ thông tin giá cả từ chương trình  mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo sắp bắt đầu (20-2).
Người chờ, kẻ ngóng
Tính đến nay, nhiều địa phương ĐBSCL như Tiền Giang, Long An, Đồng Tháp… có một phần diện tích lúa đông xuân 2012-2013 đã thu hoạch xong. Tuy nhiên, phần lớn thì còn chưa đầy một tuần nữa là vào kỳ thu hoạch rộ nhưng vẫn chưa tìm được thương nhân để bán lúa.
Ông Nguyễn Văn Đực, ngụ xã Phú Cường, huyện Cai Lậy, Tiền Giang, cho biết gia đình ông gieo sạ được 0,7 héc ta lúa giống IR 50404 nhưng đến nay vẫn chưa tìm được lái lúa đến xem để bán, dù chỉ còn 4 ngày nữa là thu hoạch, tức mùng 9 tết thu hoạch.
“Mọi năm, lúa còn khoảng 5 – 7 ngày nữa đến thu hoạch là có lái lúa, cò lúa chạy xe đến xem, đặt tiền cọc và hẹn ngày lấy, tuy nhiên, không hiểu sao năm nay lúa thu hoạch tới nơi vẫn chưa thấy ai đi mua hết”, ông Nguyễn Công Bình, hộ nông dân có 1,5 héc ta lúa sắp thu hoạch tại xã Tân Hòa, huyện Tân Thạnh, Long An cho biết.
Lý giải nguyên nhân nông dân than phiền lúa sắp thu hoạch nhưng chưa tìm được người mua, anh Nguyễn Thành Hơn, thương nhân mua lúa ngụ tại xã Mỹ Hạnh Đông, huyện Cai Lậy, Tiền Giang cho biết: “Điều này dễ hiểu thôi, còn chưa đầy một tuần nữa là chương trình tạm trữ 1 triệu tấn gạo sẽ bắt đầu nên chúng tôi cũng chờ xem giá cả doanh nghiệp xuất khẩu mua vào lúc đó thế nào mới triển khai đi mua từ nông dân được”.
Trao đổi với TBKTSG Online qua điện thoại, ông Dương Văn Mến, thương nhân mua lúa tại huyện Lấp Vò, Đồng Tháp, cho biết hiện các kho của doanh nghiệp mua vào rất yếu, mới chỉ có một vài doanh nghiệp ở thị xã Sa Đéc, Đồng Tháp hay quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ mua vào nên cánh thương nhân như ông chưa khai trương.
Giá lúa gạo “đong đưa”
So với thời điểm trướcTết Nguyên đán 2013, hiện giá lúa gạo tại một số tỉnh ĐBSCL vẫn dao động ở mức thấp, dù chương trình tạm trữ 1 triệu tấn gạo theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã cận kề (20-2).
Tại An Giang, Đồng Tháp hiện lúa IR 50404 tươi được thương nhân mua tại ruộng chỉ 4.300 – 4.400 đồng/kí lô gam, bình quân giảm nhẹ khoảng 50 đồng/kí lô gam so với trước tết.
Theo anh Hơn, hiện lúa Campuchia được thương nhân Việt Nam qua các cửa khẩu giáp biên giới của tỉnh Long An với Campuchia thu mua với mức giá chỉ 4.200 – 4.300 đồng/kí lô gam.
Riêng đối với gạo nguyên liệu, hiện được các doanh nghiệp tại thị xã Sa Đéc, Đồng Tháp; chợ Bà Đắc, huyện Cái Bè, Tiền Giang mua vào dao động từ 6.500 – 6.650 đồng/kí lô gam đối với giống IR 50404 và 6.600 – 6.700 đồng/kí lô gam đối với gạo nguyên liệu chế biến gạo 5% tấm, giảm 50 đồng/kí lô gam so với thời điểm trước tết.
Bà Nguyễn Phúc Ánh (Ba Ánh), Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Tấn Tài III, chợ Bà Đắc, huyện Cái Bè, Tiền Giang, cho biết sức tiêu thụ trong những ngày tết giảm mạnh nhưng nhờ thông tin tạm trữ 1 triệu tấn gạo sắp bắt đầu khiến giá gạo tương đối ổn định từ trước tết đến nay.

Trung Chánh (TBKTSG Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *