* Nguồn cung từ Thái lan và Việt Nam ảnh hưởng tới giá toàn khu vực
* Nhu cầu gạo cứu trợ cho Nhật Bản có thể ngăn chặn giá giảm mạnh.
Nguồn cung tăng mạnh đẩy giá gạo Châu Á giảm trong tuần qua, bất chấp tin một số quốc gia có nhu cầu mua gạo cứu trợ cho Nhật bản, và chính phủ hai nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới tiếp tục chương trình can thiệp ngăn chặn giá giảm.
Giá chào bán gạo trắng 100% B xuất khẩu của Thái Lan tuần qua giảm xuống mức 500 USD/tấn, so với 515 USD/tấn một tuần trước đây.
Một thương gia ở Bangkok cho biết: “Nhu cầu vẫn thấp và khách hàng đang hy vọng giá giảm hơn nữa nên chưa vội mua vào”.
Một số khu vực ở Thái Lan bắt đầu bước vào vụ thu hoạch lúa thứ 2, với sản lượng được Bộ Nông nghiệp nước này ước tính đạt kỷ lục 9 triệu tấn lúa, cao hơn nhiều mức 6 – 7 triệu tấn của mọi năm.
Tại Việt Nam, nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 thế giới, giá chào bán gạo xuất khẩu cũng giảm theo tiến độ thu hoạch lúa đông – xuân, với gạo 5% tấm giá giảm từ mức 450 – 460 USD/tấn xuống 440 – 445 USD/tấn, và gạo 25% tấm giảm từ 410 – 430 USD/tấn xuống 400 – 405 USD/tấn.
Các nhà kinh doanh gạo đang hy vọng giá sẽ ngừng giảm khi Liên Hiệp Quốc và một số nước Châu Âu mua gạo vào để chuyển sang Nhật cứu trợ cho người dân.
Tuần trước, chính phủ Thái Lan đã nâng giá đảm bảo tối thiểu cho người trồng lúa lên mức 11.000 Baht (362 USD)/tấn lúa, từ mức 10.000 Baht.
Các công ty lương thực Việt Nam đang tiếp tục mua gạo, với mục tiêu mua 2 triệu tấn để ngăn giá giảm mạnh vào lúc thu hoạch cao điểm.
Trên thị trường Mỹ, giá gạo cũng đang giảm, hiện ở mức 12,76 USD/100 lb.
Về thông tin liên quan, chính phủ Philippines ngày 16/3 cho biết nước này sẽ hạn chế lượng gạo nhập khẩu trong năm 2011 ở mức 860.000 tấn, chỉ bằng hơn một nửa so với mức 1,3 triệu tấn gạo nhập khẩu năm ngoái.
Người phát ngôn của Tổng thống Philippines, Edwin Lacierda cho biết 800.000 tấn gạo nhập khẩu, trong đó Chính phủ Philippines sẽ nhập khẩu 200.000 tấn và khu vực tư nhân nhập 600.000 tấn, là đủ đáp ứng nhu cầu gạo của nước này.
Theo ông Edwin Lacierda, lượng gạo nhập khẩu được tính toán trên cơ sở dự báo nước này sẽ có vụ mùa bội thu trong năm nay.
Bộ Nông nghiệp và Cơ quan lương thực quốc gia (NFA) cho biết đã tính toán lượng gạo nhập khẩu trên cơ sở dự đoán về vụ mùa bội thu trong năm nay và số gạo còn tồn trong kho.
Nguồn: Vinanet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *