* Philippine ký hợp đồng mua 200.000 tấn gạo Việt Nam với giá 480 USD/tấn, C&F
* Các thương gia Thái không thể cạnh tranh về giá với gạo Việt Nam.
Thông tin Philippine ký hợp đồng mua 200.000 tấn gạo 25% tấm của Việt Nam và Nhật Bản sẽ nhập khẩu gạo Hương Nhài Thái Lan đã làm sôi động trở lại thị trường gạo Châu Á vốn trầm lắng từ nhiều tuần nay.
Theo nguồn tin Reuters, ngày 23/3 Philippine đã đồng ý mua 200.000 tấn gạo của Việt Nam – hợp đồng dự kiến sẽ đẩy tăng giá ở nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 thế giới.
Hợp đồng của Manila là gạo 25% tấm, giá 480 USD/tấn, thấp hơn nhiều so với ngân sách do Chính phủ cấp là 550 USD/tấn, C&F. Tuy nhiên, giá giao dịch là 440 – 450 USD/tấn, FOB, cao hơn so với giá trên thị trường lúc này.
Cơ quan lương thực quốc gia Philippine đang tìm cách hoàn thành kế hoạch nhập khẩu của năm nay trước mùa giáp hạt, bắt đầu từ tháng 7. Họ cũng đang thương lượng về một hợp đồng tương tự với Thái Lan – nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới.
Tuy nhiên, các thương gia Thái cho biết họ không chắc có thể cung cấp được một tỷ lệ lớn trong nhu cầu gạo của Manila hay không bởi giá gạo Thái hiện cao hơn khá nhiều so với gạo Việt Nam.
Ngày 23/3 – trước khi có thông tin về hợp đồng của Philippine,  gạo 25% tấm – loại gạo Philippine thường mua của Việt Nam – được chào giá 410- 415 USD/tấn, FOB cảng Sài gòn, tăng so với 400 – 405 USD/tấn một tuần trước đó.
Hợp đồng cung cấp gạo này giữa Manila và Việt Nam nằm trong tổng khối lượng cung cấp lên tới 1,5 triệu tấn, có thời hạn tới 2013.
Các thương gia dự báo giá gạo Việt Nam sẽ tăng trong những tuần tới.
Nhu cầu xuất khẩu gạo Việt Nam sang Trung Quốc tương đối vững trong giai đoạn thu hoạch lúa cao điểm, và khối lượng bán sang nước láng giềng này từ giữa tháng giêng tới nay ước đạt 70.000 tấn.
Tại Thái Lan, gạo 15% tấm – loại gạo Philippine thường mua của Thái Lan – được chào giá 475-480 USD/tấn, FOB, cao hơn so với giá gạo Việt Nam.
Hiệp hội Xay xát Gạo Thái Lan cho biết Nhật Bản đang chuẩn bị nhập khẩu gạo hương nhài của Thái, nằm trong chương trình nhập khẩu khẩn cấp sau thảm hoạ động đất. Điều này có thể đẩy giá gạo Thái tăng lên.
Thái Lan có kế hoạch khuyến khích nông dân trồng lúa 2 vụ/năm thay vì 3 vụ nhằm chú trọng đầu tư vào chất lượng gạo. Chính sách này có thể bắt đầu từ tháng 10 năm nay. Dự kiến đến năm 2015, sản lượng gạo Hương Nhài chất lượng cao sẽ tăng 20%.
Bên cạnh đó, Thái Lan sẽ tăng cường xuất khẩu các giống gạo cao cấp và giảm thiểu các lô gạo chất lượng thấp – hiện chiếm hơn một nửa kim ngạch xuất khẩu. Kế hoạch này có thể làm giảm xuất khẩu nước này khoảng 2 triệu tấn gạo/năm.
Giá gạo Thái Lan – mức chuẩn cho gạo châu Á đã giảm 6,5% kể từ đầu năm nay, xuống  519 USD/ tấn hôm 16/3 do nhu cầu nhập khẩu của các nước giảm.
Nguồn: Vinanet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *