Thị trường gạo XK thời gian gần đây thiếu lực cầu do khách mua lo ngại giá có thể giảm nếu Chính phủ Thái Lan thay đổi chính sách tạm trữ lúa gạo.
Hãng tin Reuters cho biết, nhu cầu mới đối với gạo Thái trong tuần qua ở mức thấp khi khách hàng đứng ngoài thị trường, chờ Chính phủ nước này công bố rõ ràng hơn về chương trình tạm trữ.
Theo dự báo của giới thương nhân, giá gạo Thái Lan có thể giảm trong tháng tới khi vụ gặt mới bắt đầu. Chương trình tạm trữ lúa gạo của Thái Lan nhằm hỗ trợ giá sẽ kết thúc trong tháng 9 này. Bangkok đã tuyên bố sẽ gia hạn chương trình này trong tháng tới, với ngân sách bổ sung khoảng 400 tỷ baht, tương đương 13 tỷ USD, để mua thóc cho nông dân. Tuy nhiên, việc mua gạo tạm trữ có thể sẽ không bắt đầu đúng như kế hoạch vì nội các Thái Lan vẫn chưa thông qua khoản ngân sách nói trên.
Giá FOB gạo trắng tiêu chuẩn loại 100%, mã hiệu RI-THWHB-P1, của Thái Lan đang giữ ở mức 600 USD/tấn. Giá gạo loại 5% tấm của nước này ở mức 585 USD/tấn, cũng không thay đổi so với thời điểm trước đó 1 tuần. Hoạt động thu hoạch vụ lúa chính của niên vụ 2012-2013 ở Thái Lan sẽ bắt đầu trong một vài tuần tới, với sản lượng thóc dự kiến đạt khoảng 25 triệu tấn.
“Giá gạo được dự báo sẽ giảm vì khách mua biết rõ là kho gạo tạm trữ của Thái Lan và Ấn Độ đã đầy và hai nước này sẽ có một năm bội thu lúa gạo nữa. Chẳng ai vội mua vào lúc này cả”, một thương nhân ở Bangkok cho biết. “Các công ty giao dịch hiện chỉ thích ký những hợp đồng ngắn hạn vì lo ngại Chính phủ Thái Lan có thể thay đổi chính sách và xả kho tạm trữ khiến giá gạo giảm”- một nhà giao dịch lúa gạo tại TP.HCM (Việt Nam) nhận định.

HƯNG HÒA (báo Nông nghiệp Việt Nam)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *