Giá chào xuất khẩu gạo Việt Nam vừa tăng lên, lập tức giá nội địa tăng tốc bám đuổi theo theo quyết liệt. Từ đầu vụ hè thu đến nay, có lẽ tháng 8 là tháng sôi động nhất đối thị trường lúa gạo Việt Nam khi cả giá xuất khẩu và nội địa đều tăng.
Bám đuổi giá quyết liệt
Cách đây 2 tuần, khi giá chào xuất khẩu gạo của Việt Nam lần đầu tiên vượt lên mức cao nhất, đạt 450 đô la Mỹ/tấn (gạo 5% tấm), lập tức giá lúa nội địa được vực dậy thêm 300 – 400 đồng/kí lô gam và đạt mức 4.900 – 5.050 đồng/kí lô gam đối với IR 50404 tươi. Tuy nhiên, sau đó khoảng 1 tuần (tức vào giữa tuần trước), giá chào xuất khẩu quay đầu giảm nhẹ, xuống mức giá 445 đô la Mỹ/tấn (gạo 5% tấm) nhưng giá nội địa vẫn “cố thủ” và duy trì ổn định ở mức giá 4.900 – 5.050 đồng/kí lô gam.
Theo lý giải của các doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo tại chợ đầu mối lương thực Bà Đắc, Tiền Giang, giá lúa vẫn ổn định nhờ lực mua từ Campuchia để chuyển sang Thái Lan tiêu thụ vẫn duy trì ổn định, trong khi đó, nguồn cung trong nước đã cạn dần.
Ghi nhận của TBKTSG Online cho thấy, chưa đầy một tuần giảm giá thì trong những ngày đầu tuần này giá chào xuất khẩu lại quay đầu tăng mạnh lên mức giá 445 – 455 đô la Mỹ/tấn đối với gạo 5% tấm; 645 – 655 đô la Mỹ/tấn đối với gạo thơm và gạo 25% tấm là 405 – 415 đô la Mỹ/tấn. Giá chào xuất khẩu tăng mạnh nhưng ngược lại giá nội địa vẫn ở mức ổn định 5.000 – 5.050 đồng/kí lô gam.
Không dừng lại ở đó, tiếp tục duy trì “phong độ”, giá chào xuất khẩu tiếp tục được đẩy lên khá cao, gạo 5% tấm đẩy lên mức giá 450 – 460 đô la Mỹ/tấn; 420 – 430 đô la Mỹ/tấn đối với gạo 25% tấm.
Vừa tăng giá hôm trước, hôm sau giá lúa gạo nội địa cũng tăng mạnh. Ông Nguyễn Văn Đời, Chủ nhiệm Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Bình Thành, huyện Lấp Vò, Đồng Tháp, cho biết hiện lúa IR 50404 tươi có giá 5.100 – 5.200  đồng/kí lô gam và 5.900 – 6.000 đồng/kí lô gam đối với lúa khô (mức giá cao nhất từ đầu vụ hè thu đến nay).
Giá gạo nguyên liệu tại Tiền Giang tiếp tục tăng 100 – 200 đồng/kí lô gam, lên mức giá 7.650 – 7.700 đồng/kí lô gam đối với gạo nguyên liệu của giống IR 50404 và 7.750 – 7.800 đồng/kí lô gam đối với gạo nguyên liệu của giống lúa hạt dài.
Đối với gạo thành phẩm, giá giao dịch tại chợ Bà Đắc, huyện Cái Bè, Tiền Giang cũng tiếp tục tăng và hiện dao động từ 8.700 – 8.800 đồng/kí lô gam đối với gạo thành phẩm của giống IR 50404 và 8.850 – 8.900 đồng/kí lô gam đối với gạo thành phẩm của giống lúa hạt dài.
Phía trước vẫn là… “ẩn số”
Một câu hỏi nhận được sự quan tâm rất nhiều không chỉ ở nông dân và doanh nghiệp kinh doanh gạo là thị trường lúa gạo thời gian tới diễn biến ra sao? Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gon Online, nhiều doanh nghiệp qua trao đổi vẫn không dám bảo đảm chắc chắn sẽ diễn biến theo chiều hướng nào mà chỉ đưa ra những dự đoán dựa vào nhu cầu cũng như diễn biến của tình hình thế giới.
“Rất khó để đưa  ra dự báo thị trường lúa gạo sắp tới diễn biến thế nào. Nếu nhu cầu của các nước tăng lên, đặc biệt là nhu cầu từ Campuchia mạnh có thể giá còn tiếp tục lên nhưng nếu thị trường có biến động ngược lại thì cũng chưa chắc”, bà Nguyễn Phúc Ánh, Giám đốc doanh nghiệp gạo Tấn Tài III, Cái Bè, Tiền Giang cho biết.
Theo bà Ánh, áp lực nguồn cung giá rẻ của Ấn Độ có thể làm “dịu” thị trường lại nhưng hiện nguồn cung trong nước còn rất ít nên cũng khó có thể đánh giá được.
Các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo tại ĐBSCL thì cho rằng, tình hình khô hạn, mất mùa ở một số quốc gia xuất, nhập khẩu gạo cũng là một tín hiệu vui đối với thị trường lúa gạo trong thời gian tới nhưng không vì thế mà khẳng định đều gì có thể xảy ra phía trước.
Dù chưa biết thị trường lúa gạo sắp tới diễn biến thế nào nhưng hiện tại đã có không ít hộ nông dân tỏ ra rất tiếc vì đã trót bán giá rẻ trước đó. Ông Đời nói: “Bây giờ giá tăng nhưng chỗ tôi ở đâu ai còn lúa đâu mà bán”.

Trung Chánh (TBKTSG Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *