Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) vừa công bố, Việt Nam đã ký được nhiều hợp đồng xuất khẩu (XK) gạo trong quý II và thị trường XK gạo sẽ khởi sắc trở lại trong thời gian tới. VFA dự kiến sẽ xuất khoảng 2 triệu tấn gạo trong quý II này. Riêng trong tháng 4 sẽ xuất khoảng 650.000 tấn, trong đó mặt hàng gạo thơm đã đăng ký XK 160.000 tấn và đến thời điểm hiện tại đã xuất được 84.000 tấn.
Trung Quốc trở thành thị trường lớn
Tính đến hết quý I, cả nước đã XK được 1,087 triệu tấn gạo, đạt kim ngạch 530 triệu USD (giá FOB), giảm 42% về lượng và 40% về giá trị. Sau 2 tháng đầu “ế ẩm”, trong tháng 3, hoạt động XK gạo của Việt Nam đã bắt đầu tăng tốc trở lại. Đặc biệt, thị trường Trung Quốc đã “cứu nguy” cho hoạt động XK gạo của Việt Nam.
Theo VFA, từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp Việt Nam đã xuất được 500.000 tấn gạo sang Trung Quốc. Tại thời điểm này, theo đánh giá của VFA, giá gạo tại Trung Quốc đang tăng khá cao. Cụ thể, giá gạo tại tỉnh Quảng Tây, khu vực giáp với biên giới Việt Nam dao động từ 600 – 620 USD/tấn, trong khi giá XK của Việt Nam chỉ đạt 440 – 450 USD/tấn (gạo 5% tấm). Chính yếu tố này đã tác động và kích thích các thương nhân Trung Quốc đẩy mạnh việc tìm mua gạo từ Việt Nam.
Ông Phạm Văn Bảy – Phó Chủ tịch VFA xác nhận: “Thị trường Trung Quốc đã giúp giữ giá gạo Việt Nam trong quý I và vẫn đang là khách hàng có nhu cầu cao mua gạo Việt Nam, vì gạo của chúng ta đang có lợi thế cạnh tranh về giá, chất lượng tốt”.
Theo ông Bảy, Hiệp hội Lương thực Trung Quốc vừa đưa ra dự báo cho thấy nhu cầu dùng gạo của nước này còn rất lớn. Nếu cách đây 15 năm, chỉ có khoảng 50% người dân Trung Quốc ăn gạo thì nay con số này đã lên đến 60%. Ngoài ra, thị trường Philippines, Indonesia dự kiến cũng đang có nhu cầu nhập gạo và gạo Việt Nam đang có nhiều lợi thế ở các thị trường này, do người dân ở đây đã quen ăn gạo của nước ta, giá cả lại cạnh tranh, chất lượng tốt.
Gạo cao cấp sẽ hút khách
Với những tín hiệu tốt ban đầu từ thị trường XK gạo, theo VFA, giá lúa tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang tăng nhẹ, đạt mức 5.100-5.200 đồng/kg. Về tiến độ thu mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo, VFA cho biết, đến 6.4, các doanh nghiệp đã thu mua được gần 700.000 tấn gạo, đạt 70% kế hoạch. Dự kiến, đến hết 15.4 sẽ kết thúc đợt thu mua tạm trữ này. Với lượng gạo đã thu mua tạm trữ, cộng với lượng gạo có từ trước, các doanh nghiệp xuất khẩu có thể đáp ứng tốt nhu cầu nhập khẩu của các nước.
Đặc biệt, VFA lưu ý năm nay các nước có nhu cầu nhập khẩu cao loại gạo cao cấp. Nếu năm 2011, lượng gạo cao cấp xuất khẩu chỉ chiếm khoảng 20% trong tổng lượng gạo xuất khẩu, thì quý I/2012 tỷ lệ này đã tăng lên 30%. Do gạo cao cấp của Việt Nam chất lượng khá, tương đương với gạo Thái Lan nhưng giá lại rẻ hơn nên nhiều nước đã chuyển qua mua gạo Việt Nam. Đặc biệt, Trung Quốc cũng đang có nhu cầu lớn nhập gạo cao cấp của Việt Nam.
“Dù vụ đông xuân năm nay bà con trồng nhiều giống lúa IR50404, nhưng vẫn có thị trường tiêu thụ. Nhưng nếu nông dân vẫn tiếp tục trồng giống này trong vụ hè thu tới sẽ không bán được vì nhu cầu thị trường thay đổi. Ngược lại, bà con nên đầu tư trồng các loại gạo cao cấp vì từ nay đến cuối năm, các nước sẽ có nhu cầu nhiều” – ông Phạm Văn Bảy gợi ý.

Ngọc Minh (Dân Việt)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *