Chính phủ Thái đã quyết định giảm 20% giá mua lúa của dân, từ 15.000 baht/tấn (490 đô la/tấn) xuống còn 12.000 baht/tấn (390 đô la/tấn) bắt đầu từ hôm nay, ngày 1-7 và động thái này có lắm dự đoán trái ngược nhau từ các chuyên gia.
Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại thuộc Bộ Công Thương trong báo cáo thị trường gạo tháng 6-2013 và dự báo đã nhấn mạnh tới nhân tố giảm giá mua lúa của Chính phủ Thái và cho rằng thị trường sẽ tập trung vào ba vấn đề chính, trong đó có chuyện Thái Lan với động thái giảm giá thu mua gạo mới đây theo chương trình thu mua can thiệp và khả năng xuất gạo dự trữ ra với khối lượng lớn.
Nhưng trong 1 bản tin về gạo của Reuters dẫn lời nhiều thương gia Thái cho biết giá mới mà chính phủ trả cho nông dân, mặc dù giảm so với giá cũ, song vẫn cao hơn so với giá thị trường, vậy nên gạo Thái xuất khẩu sẽ không giảm đủ để cạnh tranh tốt hơn trên thị trường thế giới, nhất là so với gạo Ấn Độ và Việt Nam.
Chuyên gia từ Công ty dự báo phân tích thị trường nông sản Việt Nam (Agromonitor) nói với TBKTSG Online rằng động thái giảm giá mua lúa của Thái sẽ không ảnh hưởng lớn đến diễn biến giá gạo thế giới, vì lâu nay thương nhân Thái Lan họ đã mua lúa gạo và họ đã xuất khẩu với mức giá không theo mặt bằng giá của chính phủ Thái Lan đưa ra.
Chính phủ Thái nâng mức mua lúa trợ cấp cho nông dân lên 15.000 baht/tấn (490 đô la/tấn) từ tháng 10-2011, lúc đó giá lua trên thị trường Thái 10.000 baht/tấn và duy trì cho tới nay, thậm chí lúc đó các quan chức Thái tuyên bố nhường vị trí xuất khẩu gạo có khối lượng lớn nhất cho Việt Nam.
Trong khi đó, giá gạo Thái Lan giảm trong tuần qua trước thông tin giảm giá mua lúa vào ngày hôm nay, 1-7. Gạo 5% tấm của Thái giá giảm xuống 520 đô la/tấn, FOB Bangkok, từ mức 530 đô la/tấn một tuần trước đây và một số dự báo trên các trang tin quốc tế còn đưa ra mức thấp hơn,. sẽ giảm xuống 450 đô la/tấn trong tháng tới nếu chính phủ giữ nguyên mức giá can thiệp mới.
Gạo 5% tấm của Việt Nam giá tăng lên khoảng 370 đô la/tấn (FOB HCM), từ mức 360 đô la/tấn một tuần trước đây. Gạo 25% tấm giá 340-345 đô la/tấn, so với 340 đô la/tấn tuần trước, nhờ một số công ty đã ký được những hợp đồng nhỏ xuất khẩu gạo sang châu Phi.

Theo Hồng Ngọc (TBKTSG Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *