Ngành lúa gạo Thái Lan đã hết sức ngạc nhiên khi Bộ trưởng Thương mại nước này Boonsong Teriyapirom công bố: Bộ đã ký kết được 6 thỏa thuận xuất khẩu 7,33 triệu tấn gạo.
CôngThương – Bộ trưởng Boonsong Teriyapirom cho biết, tất cả các thỏa thuận đó đều là những thỏa thuận Chính phủ với Chính phủ (G2G) với Indonesia, Philippines, Trung Quốc và Bờ Biển Ngà. Tuy nhiên, ông lại từ chối cho biết chi tiết các thỏa thuận giao dịch đó, đặc biệt là giá bán cho từng quốc gia và chỉ cho biết việc giao hàng đã bắt đầu và sẽ hoàn thành trong năm 2012.
Các nhà xuất khẩu gạo trong nước bày tỏ sự nghi ngờ về doanh số bán hàng và kế hoạch giao hàng. Họ chỉ biết Bờ Biển Ngà đã đồng ý mua 240.000 tấn gạo trong tháng 7/2012, còn lại thì không có thông tin gì.
Trong những tháng gần đây, Bộ trưởng Boonsong đã nỗ lực để tìm kiếm những hợp đồng xuất khẩu gạo. Một nguồn tin cho biết, Bộ trưởng có thể đã ký kết các biên bản ghi nhớ bán 1 triệu tấn gạo cho từng quốc gia Indonesia, Philippines và Bangladesh cùng với 200.000 tấn cho Guinea.
Ông Boonsong cũng cho biết thêm, kho dự trữ của Chính phủ Thái Lan bắt đầu giảm xuống chỉ còn 4,1 triệu tấn so với 12,6 triệu tấn trước đây. Ông Boonsong tự tin rằng, xuất khẩu gạo của Thái Lan sẽ đạt 8,5 triệu tấn trong năm nay.
Nguồn: Báo  Công thương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *