Ông Niphon Wongtra-ngarn, nguyên chủ tịch của Tổ chức kho hàng công (PWO), cho biết ông hoàn toàn ủng hộ chương trình thế chấp gạo của chính phủ đã cải thiện cuộc sống của người nông và kích thích nền kinh tế. Tuy nhiên, ông đề nghị chính phủ bán gạo với giá toàn cầu hiện nay thay vì chờ đợi Việt Nam và Ấn Độ sẽ tăng giá gạo.
Việt Nam sẽ không bao giờ bán gạo với mức đó bởi vì nước này có thể sản xuất ba vụ mỗi năm.
Ở Việt Nam, khoảng 25% sản lượng sẽ được thu hoạch trong vụ chính, 50% trong vụ hè và phần còn lại được thu hoạch vào vụ thu. “Chính phủ nên thay đổi cách làm việc của họ và chấm dứt ngay tình trạng thách thức cơ chế thị trường. Các thương nhân đang muốn mua gạo theo giá thị trường, nếu họ đưa ra những đơn hàng với giá như thế thì chính phủ phải chấp thuận”.
Ông tin rằng nếu Chính phủ Thái Lan nên cho gạo biến động theo qui luật thi trường tự do, nếu không nguy cơ lượng gạo trữ lượng lên đến 10 triệu tấn.
Giá lúa gạo thị trường thấp hơn khoảng 5.000 baht so với giá thế chấp. Người nông đang hi vọng rằng giá gạo thế chấp trong năm sau sẽ cao hơn trong năm nay, tuy nhiên họ lại không quan tâm đến việc nâng cao hiệu quả sản xuất.
Tuy nhiên, chính phủ Thái Lan đã mất một lượng tiền quốc gia khá lớn để mua những tấn lúa gạo được tuồng vào nước này từ Lào và Campuchia.
Theo quan điểm của ông, giải pháp hiện nay là phải có những kế hoạch trung và dài hạn về quy hoạch sản xuất lúa.
Hiệp hội Các nhà Xuất khẩu lúa gạo Thái Lan cho biết giá gạo trắng 5% ở mức 550 USD/tấn (FOB) vào tuần trước, cao hơn khoảng 100 USD so với giá tại Việt Nam và Ấn Độ. Tính đến ngày 11/4, Thái Lan đã xuất khẩu 1,84 triệu tấn gạo, giảm 45,7% so với 3,39 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái.
Sắp tới đây, Thái Lan sẽ ký biên bản ghi nhớ bán cho Bangladesh 1 triệu tấn gạo.
Chính phủ hiện không có kế hoạch điều chỉnh giá gạo cho đợt thế chấp cho vụ thứ hai và đã thế chấp  được 3,96 triệu tấn lúa cho vụ mùa năm nay kể từ khi thực hiện vào ngày 1/3.
Chính phủ đã dành khoảng 90 tỷ baht vào chương trình thế chấp với 6,7 triệu tấn gạo trắng cho vụ đầu tiên (kết thúc ngày 29/2 năm nay).

(Theo Thai Rice Exporters Association – PT, ITPC)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *