Bộ Thương mại Thái Lan dự báo sẽ xuất khẩu 8,5 triệu tấn gạo trong năm 2013, tăng khoảng 22% so với 7 triệu tấn đã xuất khẩu hồi năm ngoái, theo ý kiến ​​đưa ra tại một cuộc họp báo của Hội nghị về lúa gạo của Thái Lan năm 2013.
Xuất khẩu gạo của Thái Lan đã bị ảnh hưởng từ chương trình thế chấp lúa gạo của chính phủ Thái Lan và sự quay trở lại của Ấn Độ vào thị trường xuất khẩu gạo toàn cầu. Nếu Thái Lan nhắm mục tiêu 8,5 triệu tấn trong năm nay, điều này có thể làm giảm giá gạo đáng kể.
Để đẩy mạnh xuất khẩu gạo, Bộ Thương mại cho biết sẽ giải phóng kho dự trữ gạo của chính phủ, tập trung vào các thỏa thuận mua bán gạo G2G, và đẩy mạnh xuất khẩu gạo cao cấp. Xuất khẩu gạo jasmine Thái đã được đưa ra bán nhiều hơn so với xuất khẩu gạo trắng hoặc xuất khẩu gạo thơm  pathumthani từ chương trình thế chấp gạo. Trong khi xuất khẩu gạo Thái giảm 35% trong năm 2012 so với năm 2011, xuất khẩu gạo jasmine chỉ giảm khoảng 17%.
Hôm qua, Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái (TREA) cho biết họ dự báo năm 2013 xuất khẩu gạo Thái ở mức 6 triệu tấn, giảm so với ước tính trước đó là 6,5 triệu tấn, giảm khoảng 14% so với năm 2012. TREA báo cáo Thái Lan đã xuất khẩu khoảng 1,56 triệu tấn gạo trong 3 tháng đầu năm 2013, với tốc độ đó nếu tiếp tục sẽ đạt khoảng 6,23 triệu tấn vào cuối năm nay.

(theo Oryza – TL, ITPC)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *