Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu Gạo Thái Lan (TREA) bày tỏ lạc quan rằng xuất khẩu gạo của Thái Lan sẽ tăng mạnh trong năm 2016 sau khi điểm thấp nhất trong 3 năm qua.
Xuất khẩu gạo của Thái Lan năm 2015 giảm 10,7% xuống 9,8 triệu tấn so với 10,97 triệu tấn năm 2014. Theo TREA, Thái Lan đã để mất ngôi vị số 1 về xuất khẩu gạo vào tay Ấn Độ – xuất khẩu gạo năm 2015 đạt 10,23 triệu tấn.
Theo Chủ tịch TREA, xuất khẩu gạo của nước này năm 2015 giảm chủ yếu do kinh tế toàn cầu giảm tốc. Bên cạnh đó, giá gạo giảm và thời tiết khô hạn tại nhiều nước sẽ tác động đến hoạt động thương mại gạo trong năm nay.
Xuất khẩu gạo của Thái Lan năm nay sẽ không tăng. Mặc dù sản lượng gạo và tồn kho gạo thế giới giảm do tác động của thời tiết khô hạn, nhưng giá dầu giảm sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức mua của nhiều nước nhập khẩu gạo, chủ yếu tại châu Phi và Trung Đông. Chủ tịch TREA cũng đự đoán giá gạo năm 2016 sẽ tăng 10% so nguồn cung giảm.
Dù vậy, Chủ tịch TREA cho rằng Thái Lan sẽ giành lại ngôi vị quán quân từ tay Ấn Độ trong năm 2016 khi xuất khẩu gạo của quốc gia Nam Á dự đoán chỉ đạt 8,5 triệu tấn.
Ngoài ra, xuất khẩu gạo của Thái Lan năm nay có nhiều yếu tố thuận lợi như đồng baht giảm giá, gạo Thái Lan có giá cạnh tranh và hỗ trợ từ chính phủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *