Bộ Thương mại Thái Lan đang lên kế hoạch trợ giá gạo Hom Mali như một phần trong nỗ lực kiểm soát giá gạo trong vụ thu hoạch, theo các nguồn tin trong nước.
Bộ Thương mại đang chờ phê duyệt của Hội đồng bán lúa gạo – chuyên trách kiểm soát và theo dõi giá gạo trong thời kỳ thu hoạch.
Theo Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu Gạo Thái Lan (TREA), động thái trên của Bộ Thương mại là nhằm hạn chế nguồn cung gạo mới thu hoạch trong tháng 11 và tháng 12. Giới thương nhân thường cố gắng tận dụng lợi thế khi nông dân muốn bán được sản phẩm và ép giá.
Nhằm tránh tác động tiêu cực đến giá gạo trên thị trường, Bộ Thương mại Thái Lan khuyến khích nông dân chưa xả bán lượng gạo lưu kho và khuyến khích họ tham gia chương trình. Bộ này cũng hỗ trợ 1.000 baht (28 USD)/tấn chi phí lưu kho. Thời gian diễn ra chương trình được dự kiến là 3 tháng.
Chủ tịch TREA cho biết, tham gia chương trình nông dân không mất gì cả trong khi lại nhận được một khoản tiền mặt giúp họ có thể giữ gạo trong kho thêm 3 tháng cho đến khi bán được với giá tốt hơn.
Thái Lan ước tính sản lượng gạo Hom Mali năm nay đạt 3,5 triệu tấn, không đổi so với năm ngoái.
Xem tiếp tại: http://nhipcaudautu.vn/thi-truong/hang-hoa/tong-hop-tin-thi-truong-gao-ngay-2410-3290024/#ixzz3qbbls6Nb

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *