Bộ Thương mại Thái Lan đang có kế hoạch hợp tác cùng có lợi với Việt Nam và một số nước láng giềng trong buôn bán các nông sản trên thị trường thế giới. Theo  đó một phái đoàn Thái Lan sẽ đến thăm Việt Nam vào tháng tới, để tìm kiếm sự hợp tác gần gũi hơn nữa giữa hai chính phủ trong thương mại thóc gạo.
Bộ trưởng Thương mại Boonsong Teriyapirom dự định sẽ dẫn đầu một phái đoàn Thái Lan đến thăm Việt Nam vào tháng tới, để tìm kiếm sự hợp tác gần gũi hơn nữa giữa hai chính phủ trong thương mại thóc gạo.
Theo ông Boonsong, là hai nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, Thái Lan và Việt Nam cần tăng cường hợp tác nhằm nâng cao khả năng mặc cả và giữ giá ở mức cao.
Động thái trên nhằm thực hiện chủ trương cắt giảm giá thành và nâng cao thu nhập cho nông dân. Bộ trưởng Boonsong đã chỉ thị cho Vụ Ngoại thương Thái Lan không vội vàng bán gạo vào thời điểm hiện nay, khi nước này đang điều chỉnh chiến lược tiếp thị để tạo ra sự khác biệt so với các nước xuất khẩu thóc gạo khác thông qua nỗ lực chú trọng đến chất lượng nông sản.
Báo Bưu điện Bangkok cho hay Thái Lan đang hợp tác với Campuchia trong lĩnh vực liên quan đến sắn và thóc gạo, và đang làm việc với Myanmar về hoạt động sản xuất và buôn bán ngô.
Trong khi đó, Cơ quan xúc tiến sản xuất sữa Thái Lan (DPO) đang đẩy nhanh việc triển khai chương trình bán sản phẩm ra các thị trường nước ngoài, trong bối cảnh Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) hướng tới thành lập thị trường đơn nhất vào năm 2015.

Theo Ngọc Tiến Bangkok/ Vietnam+

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *