Phát ngôn viên của Văn phòng Thủ tướng Thái Lan cho biết, trong cuộc viếng thăm Philippines hôm qua Thủ tướng Thái Lan đã tích cực quảng bá mặt hàng gạo.
Thái Lan cũng đề xuất trở thành cơ sở an ninh lương thực và kho dự trữ gạo khẩn cấp cho Philippines trong trường hợp nước này có thiên tai. Nhiều nhà phân tích cho rằng đây có thể là dấu hiệu cho thấy chương trình thu mua lúa gạo của chính phủ Thái Lan không theo kế hoạch mong muốn.
Tháng 9 năm ngoái, Philippines phải chịu cơn bão lớn, gây thiệt hại gần nửa triệu tấn lúa. Dù vậy, Philippines đã giảm mạnh lượng gạo nhập khẩu và một hợp đồng cấp chính phủ, như Thái Lan đang hy vọng cũng khó xảy ra.
Với chương trình thu mua lúa gạo, chính phủ Thái Lan hy vọng tăng thu nhập của nông dân và bán lúa gạo trong nước theo giá trợ cấp. Tuy nhiên, cho đến nay, chương trình này đã không đưa ra kết quả như mong đợi.
Giá gạo Thái Lan đang cao hơn so với các nước khác khiến nhu cầu gạo nước này giảm. Các nhà nhập khẩu gạo lớn thế giới như Philippines và Indonesia đang hướng vào tăng sản lượng nội địa, giảm nhập khẩu hoặc tìm đến các nguồn cung khác. Nigeria và Iran thì tập trung vào gạo giá rẻ Ấn Độ. Trung Quốc thì chuyển từ nhập gạo thơm Thái Lan sang Việt Nam do giá rẻ hơn.
Gafin.vn – Theo Oryza

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *