Các quan chức Bộ Thương mại Thái Lan cho hay nước này sẽ cố gắng bán gạo qua các hợp đồng liên chính phủ trong thời gian từ nay tới cuối năm, bởi giá quá cao đã gây giảm mạnh xuất khẩu trong thời gian qua.
Người phụ trách ngoại thương lúa gạo của Bộ, Manat Soiploy, cho biết: “Chúng tôi đang thương lượng với một số chính phủ để bán gạo, và dự kiến sẽ bán một khối lượng lớn vào nửa cuối năm nay để tăng xuất khẩu lên đạt mục tiêu 9 triệu tấn”, và thêm rằng: “Chúng tôi đang thương lượng với một số khách hàng lớn, trong đó có Bangladesh, Philippines và Indonesia.”
Là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới nhưng Thái Lan chắc chắn sẽ mất vị trí này trong năm nay do giá quá cao bởi chương trình can thiệp của chính phủ trả giá tới 15.000 baht để mua mỗi tấn lúa (tương đương 480 USD), khi mà giá thị trường chỉ là 9.000 baht.
Kết quả là dự trữ của chính phủ đã lên tới mức cao kỷ lục lịch sử 13,9 triệu tấn, mà tới hết tháng 6 chương trình can thiệp mới kết thúc.
Lượng dự trữ đó tương đương khoảng 8 triệu tấn gạo, nếu được tung ra thị trường chắc chắn sẽ gây áp lực giảm giá.
Song Bộ Thương mại nước này vẫn lạc quan về tình hình xuất khẩu gạo, và đặt mục tiêu từ 9 đến 9,5 triệu tấn, dù giảm so với kỷ lục 10,6 triệu tấn năm 2011.
Hiệp hội Xuất khẩu Gạo Thái lan chỉ dự báo tối đa là 7 triệu tấn.
Thái Lan đã xuất khẩu 2,6 triệu tấn gạo từ đầu năm tới nay, giảm 42% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *