Nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới vừa tăng dự báo sản lượng gạo vụ mùa chính 2012-2013 lên 25,9 triệu tấn, thay cho dự báo 24 triệu tấn trước đó.
Bộ Nông nghiệp nước này cho biết việc Chính phủ can thiệp vào giá thu mua đã khuyến khích người dân nước này trồng lúa nhiều hơn. Vụ mùa chính của Thái Lan thường được thu hoạch từ tháng 10.
Chính phủ Thái Lan đã trả cho nông dân 15.000 baht (470 USD/tấn) cao hơn nhiều so với mức giá 9.000 baht mà các nhà máy chào mua. Việc làm này của Chính phủ là cách để đảm bảo thu nhập cho nông dân và đời sống vùng nông thôn.
Sau chương trình can thiệp quy mô lớn, Chính phủ nước này đã thu mua khối lượng kỷ lục 15 triệu tấn lúa (tương đương 8 triệu tấn gạo). Kho dự trữ gạo nước này dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng lên khi Thái Lan được mùa, và Chính phủ nước này gặp khó trong việc xuất khẩu gạo do giá cao.
Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan cao hơn khoảng 200 USD/tấn so với giá gạo cùng loại từ Ấn Độ và Việt Nam. Chính vì vậy từ đầu năm đến nay, Thái Lan mới xuất được khoảng 3,6 triệu tấn gạo, giảm 46% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn Brecorder/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *