Bộ Thương mại Thái Lan sẽ tổ chức đấu thầu 2,24 triệu tấn vào ngày 15/6/2016 – khối lượng đấu thầu lớn nhất trong 8 năm qua. Đây là nỗ lực nằm trong kế hoạch của Chính phủ Thái Lan nhằm giải phóng lượng hoàn toàn lượng gạo dự trữ trong kho quốc gia.
Theo Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan, mặc dù khối lượng đấu thầu khá lớn, tuy nhiên, đây không phải là vấn đề ảnh hưởng đến giá thị trường do nhu cầu của thị trường ở mức cao. Đây là đợt đấu thầu gạo lần thứ 4 trong năm nay và lần thứ 16 kể từ khi Chính phủ mới của Thái lên nắm quyền vào năm 2014. Sau 15 phiên đấu thầu gạo, tổng mức đấu thầu đạt 6,12 triệu tấn với tổng giá trị 64 tỷ Bạt (1,8 tỷ USD).
Hiện có khoảng 10 triệu tấn trong kho dự trữ gạo quốc gia. Dự kiến sau phiên đấu thầu lần thứ 16, tổng lượng gạo dự trữ trong kho quốc gia sẽ ở mức 8 triệu tấn. Chính phủ Thái Lan kỳ vọng sẽ xả hoàn toàn lượng gạo dự trữ trong kho quốc gia vào năm 2017.
Về chủng loại gạo, đợt đấu thầu lần thứ 16 sẽ bao gồm loại gạo Hom Mali trắng 5%, 10%, 15% và 25% tấm, gạo thơm, gạo Pathum Thani, gạo nếp và gạo tấm. Nguồn gốc của gạo sẽ đến từ 173 nhà kho tại 35 tỉnh thành tại Thái Lan.
Các bên liên quan kiểm tra gạo trong giai đoạn 6-10/6/2016 trước khi đưa ra đấu thầu vào ngày 15/6/2016 tại trụ sở chính của Bộ Thương mại tại tỉnh Nonthaburi. Chính phủ Thái Lan sẽ tiếp tục tổ chức thêm 3-4 phiên đấu thầu trước thời điểm bắt đầu vụ mùa thu hoặc mới vào cuối năm 2016.
Đợt đấu thầu gạo thứ 4 diễn ra vào đúng thời điểm khi nhu cầu của thị trường ở mức cao. Hiện giá gạo ở mức 14,5 Bạt/kg tăng hơn so với mức 11 Bạt/kg tại thời điểm tháng trước. Trong khi đó, giá thóc ở mức 9.500 Bạt/tấn tăng hơn so với mức 7.500 Bạt/tấn tại thời điểm đầu năm nay.
Các công ty trúng đầu trong phiên đấu thầu gạo mới nhất không thể vận chuyển do lượng gạo dự trữ không đáp ứng các tiêu chuẩn về đấu thầu như đã cung cấp. Loại gạo được công bố trong phiên đấu thầu là 5% tấm và gạo nếp nhưng loại gạo thực tế lại khác xa so với những gì được công bố trong phiên đấu thầu.
Đại diện của Bộ Thương mại Thái Lan cho biết nguyên nhân xuất phát từ chủ của các nhà kho và người giám sát không kiểm tra kỹ loại gạo thu mua bởi Chính phủ trước và đã được lưu giữ trong kho có đáp ứng đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật không.
Khi được hỏi về sự khác biệt, đại diện của Bộ Thương mại Thái Lan thừa nhận rằng việc kiểm tra được diễn ra theo hình thức ngẫu nhiên chứ không được xem xét kỹ lưỡng toàn bộ lượng gạo dự trữ trong nhà kho.
Ngoài ra, qua trao đổi, đại diện của Bộ Thương mại Thái Lan cho rằng: Do lượng gạo dự trữ được phân bổ tại nhiều địa điểm khác nhau nên trong quá trình dự trữ trong kho, chất lượng gạo sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng nên dẫn đến tình trạng khác biệt giữa gạo dự trữ tại kho.
Chất lượng gạo dự trữ hiện nay được phân thành nhiều loại khác nhau, phù hợp với từng mục đích sử dụng phục vụ con người hoặc công nghiệp.
Xem tiếp tại: http://dantri.com.vn/kinh-doanh/thai-lan-sap-tung-ra-luong-gao-lon-ky-luc-trong-8-nam-qua-20160612075216839.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *