Bộ Thương mại Thái Lan dự định tái mở thầu bán 1 triệu tấn gạo lưu kho vào giữa tháng 6 sau khi tạm dừng các phiên đấu giá từ cuối vụ thu hoạch hồi tháng 3 nhằm hạn chế áp lực lên giá gạo nội địa, theo các nguồn tin trong nước.
Bộ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan cho biết, tháng 6 là thời điểm thích hợp để tái mở thầu khi nguồn cung chậm lại trong mùa khô. Phiên đấu giá được dự đoán sẽ không gây ảnh hưởng đến giá gạo trên thị trường và sẽ đảm bảo quyền lợi của nông dân.
Phiên đấu giá sẽ mở công khai với mọi người mua, kể cả nhà xuất khẩu, nhà xay xát và thương nhân cũng như các nhà sản xuất công nghiệp do gạo chào bán có nhiều loại, kể cả loại không còn phù hợp cho tiêu dùng của người.
Thái Lan hiện có 16 triệu tấn gạo lưu kho quốc gia, thu mua theo các chương trình trợ giá lúa gạo trước đây. Chính phủ quân sự đã bán 1,88 triệu tấn gạo trong 6 phiên đấu giá, thu về 25,58 triệu baht (785,2 triệu USD) kể từ tháng 5/2014.
Thái Lan đặt mục tiêu bán 10 triệu tấn gạo lưu kho trong năm nay và 7 triệu tấn gạo vào năm tới.
Chính phủ Thái Lan đang chuẩn bị tham dự phiên đấu thầu mua 250.000 tấn gạo 25% tấm của Philippines vào 5/6 tới đây.
Bên cạnh đó, chính phủ Thái Lan cũng đang đàm phán với nhiều nước khác, kể cả Nhật Bản, nhằm tăng hạn ngạch nhập khẩu gạo từ Thái Lan.
Giá xuất khẩu gạo 5% của Thái Lan hiện đạt 370 USD/tấn, giảm 10% so với 410 USD/tấn hồi đầu năm. 4 tháng đầu năm 2015, xuất khẩu gạo của Thái Lan đạt 2,8 triệu tấn, kể cả 2,02 triệu tấn gạo lưu kho quốc gia, giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Nguồn: NCĐT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *