Chính phủ Thái Lan đang cân nhắc việc bán gạo lưu kho trực tiếp đến người tiêu dùng như một phần trong nỗ lực giảm lượng gạo lưu kho càng sớm càng tốt, theo các nguồn tin trong nước.
Thủ tướng Thái Lan đã chỉ đạo Bộ Thương mại khẩn trương triển khai bán gạo qua nhiều kênh khác nhau nhằm giảm chi phí lưu kho cũng như giảm thiểu thiệt hại do gạo bị hư hỏng.
Bộ trưởng Bộ Thương mại đang lên kế hoạch thành lập tổ công tác xem xét việc bán gạo lưu kho trực tiếp đến người tiêu dùng theo từng bao/gói nhỏ. Bộ này cũng sẽ thảo luận kế hoạch với Tổ chức Kho vận Công cộng và Tổ chức Tiếp thị Hỗ trợ Nông dân, Cục Ngoại thương và Cục Nội thương cũng như ước tính lượng gạo hợp lý có thể bán cho người tiêu dùng.
Hiện trong số 16 triệu tấn gạo lưu kho của Thái Lan chỉ có 2 triệu tấn đạt chuẩn và chính phủ có thể cân nhắc bán lượng gạo này trực tiếp đến người tiêu dùng.
Một số chuyên gia cảnh báo rằng chính phủ cần đảm bảo quyết định xả bán gạo lưu kho không ảnh hưởng đến cơ chế thị trường và tác động xấu đến giới thương nhân. Bên cạnh đó, giá bán phải được thiết lập sao cho sát với giá thị trường nhằm đảm bảo nông dân và thương nhân không bị thiệt hại.
Thái Lan sẽ tiến hành bán đấu giá 1.06 triệu tấn gạo lưu kho vào ngày 15/6 tới đây. Trước đó, trong 6 phiên đấu giá, Thái Lan đã bán được 1,88 triệu tấn gạo, thu về 25,58 triệu baht (785,2 triệu USD).
 
Nguồn: NCĐT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *