Thư ký thường trực Bộ Thương mại Thái Lan Yanyong Puangrat vừa cho biết trong 5 tháng đầu năm nay, Thái Lan xuất khẩu khoảng 5,7 triệu tấn gạo trị giá 88 tỷ baht (1 USD = trên 30 baht), tạo đà cho nước này nâng tổng lượng gạo xuất khẩu lên 10 triệu tấn gạo cả năm 2011.
Trong khi đó, chủ tịch danh dự Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Chookiat Ophaswongse chia sẻ nhận xét với ông Yanyong Puangrat và cho rằng Thái Lan có thể đạt mục tiêu xuất khẩu 10 triệu tấn gạo năm nay, với doanh thu ước đạt khoảng 170 tỷ baht.
Thái Lan đã nhận được nhiều đơn đặt hàng từ nước ngoài, trong đó Indonesia đặt mua khoảng 600.000 tấn gạo Thái và Philippines dự định mua 500.000-600.000 tấn.
Thái Lan, nước xuất khẩu nhiều gạo nhất thế giới, đã đặt mục tiêu xuất khẩu 9-9,5 triệu tấn năm nay, tăng so với con số 9,05 triệu tấn gạo xuất khẩu (thu được 5,34 tỷ USD) của năm 2010.
Theo ông Yanyong Puangrat, đối mặt với chi phí sản xuất gia tăng khi giá dầu mỏ tăng và tỷ giá đồng baht biến động so với các ngoại tệ khác, khu vực nhà nước và khu vực tư nhân Thái Lan đang làm việc chặt chẽ với nhau để tiếp cận các thị trường mới.
Còn Bộ Thương mại đang chuẩn bị tổ chức hội nghị quốc tế về lúa gạo, dự kiến diễn ra từ ngày 20 đến 23-6 tại thủ đô Bangkok và tỉnh Nakhon Sawan, nhằm giới thiệu và quảng bá về mặt hàng này./.
Theo T.N. Tiến/Bangkok (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *