Theo Hiệp hội Xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA), từ ngày 1-1 đến 23-2, nước này chỉ xuất 465.081 tấn gạo, giảm 41,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Phe đối lập chỉ trích chính sách gạo của chính quyền Thủ tướng Yingluck.
Từ tháng 10-2011, Chính phủ Thái Lan đã mua gạo của nông dân với giá cao hơn giá thị trường nhằm tăng thu nhập cho người trồng lúa. Chủ tịch danh dự của TREA Chukiat Opaswong cho biết chính phủ mua gạo của nông dân với giá 15.000 baht/tấn, trong khi giá thị trường chỉ khoảng 10.000 baht/tấn.
Chính sách này đã đẩy giá gạo Thái lên cao hơn so với các nước xuất khẩu gạo khác, trong đó có Việt Nam. Ông Chukiat cũng nhận định các đối thủ nước ngoài đã bắt kịp Thái Lan về chất lượng gạo nhờ tập trung nghiên cứu và phát triển giống lúa. Một số chuyên gia Thái Lan lo ngại nước này sẽ mất ngôi vị đứng đầu thế giới về xuất khẩu gạo.
Bloomberg dẫn lời Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Boonsong Teriyapirom cho biết chính quyền Bangkok muốn tăng giá gạo xuất khẩu lên 700 USD/tấn. Tháng 2 vừa qua giá gạo Thái Lan dao động ở khoảng 565 USD/tấn. Một quan chức thương mại Thái Lan khẳng định: “Chính phủ muốn gửi thông điệp đến các nhà buôn quốc tế rằng đừng mong đợi mua gạo giá rẻ từ Thái Lan. Gạo Thái chất lượng tốt và giá của nó phải đắt”.

V.Phương (Tuổi trẻ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *