Cơ quan thường trú Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA Post) dự báo xuất khẩu gạo của Thái Lan năm 2015 đạt 11 triệu tấn, và cho rằng xuất khẩu gạo của nước này sẽ tăng nhanh trong nửa cuối năm nay khi chính phủ xả bán lượng gạo lưu kho. Theo USDA Post, xuất khẩu gạo đồ của Thái Lan, chiếm 30% tổng khối lượng gạo xuất khẩu, sẽ tăng trong những tháng tới do nhu cầu của Nigeria tăng.
Tuy vậy, USDA Post cũng cho rằng “Sự cạnh tranh về giá giữa gạo Việt Nam và Thái Lan sẽ tiếp tục gây áp lực lên giá gạo thế giới”. Quý I/2015, xuất khẩu gạo của Thái Lan đạt 2,1 triệu tấn, giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu của USDA Post.
Chính phủ Thái Lan đã xả bán 1,3 triệu tấn gạo lưu kho, thu về 16 tỷ baht (499 triệu USD) trong quý I/2015.
Hiện Thái Lan đang tiến hành nhiều biện pháp hỗ trợ nông dân trồng lúa, kể cả Chương trình Trợ giá Lúa gạo tại Trang trại, Biện pháp Hỗ trợ Thu nhập (trợ cấp 192 USD/ha cho 3,6 triệu nông dân với tổng số tiền là 1,2 tỷ USD), Chương trình Hỗ trợ Việc làm nhằm hỗ trợ nông dân bị ảnh hưởng khi chính phủ hạn chế nguồn cung nước, Chương trình Bảo hiểm Lúa gạo và Chương trình Hỗ trợ Lãi suất.
 
Nguồn: NCĐT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *