Sau Vinafood1 thành lập liên doanh chế biến gạo xuất khẩu với công ty thuộc Tập đoàn Louis Drefus, Bộ Công Thương cho biết đang xem xét khả năng thí điểm việc mở liên doanh thương mại gạo ở một số thị trường mà thị phần của gạo Việt Nam vẫn còn hạn chế.
Trao đổi với TBKTSG Online, ông Nguyễn Thành Biên, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, việc thực hiện hợp đồng liên doanh liên kết với đối tác nước ngoài tại Việt Nam, theo tinh thần Nghị định 109 về kinh doanh xuất khẩu gạo, Chính phủ không có chủ trương mở rộng tham gia của đối tác nước ngoài. Tuy nhiên, đối với các liên doanh ở nước ngoài để khai thác thị trường, mà ở đó thị phần gạo Việt Nam đang nhỏ, thì vẫn được khuyến khích và sẽ cho thực hiện thí điểm.
“Chúng tôi sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có năng lực về tài chính, cung ứng hàng hóa nhưng gặp khó khăn về thị trường thành lập liên doanh để khai thác tối đa tiềm năng thị trường”, ông nói.
Hiện nay cả Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood2) và miền Bắc (Vinafood1) đều có liên doanh ở Việt Nam và  ở nước ngoài, chưa kể một số liên doanh đang hoàn tất thủ tục thành lập theo quy định của pháp luật.
“Hiện không có chủ trương mở rộng liên doanh, liên kết với nước ngoài ở Việt Nam, nhưng có thể xem xét thí điểm từng thị trường một, nếu liên doanh có khả năng giúp khai thác, mở rộng đầu ra cho sản phẩm gạo Việt Nam thì sẽ sẵn sàng tạo điều kiện để phát triển”, ông nói.
Liên doanh lúa gạo gần đây nhất được cấp phép là liên doanh của Vinafood1 và Công ty Louis Dreyfus Commodities Asia Pte (LDC – Singapore) đặt tại Đồng Tháp, liên doanh Công ty Lương thực Campuchia-Việt Nam Cavifoods giữa Vinafood2 và đối tác ở Campuchia, liên doanh giữa Vinafood1 và Công ty kinh doanh ngũ cốc Iraq ở Cần Thơ.
Đối với công tác xúc tiến thị trường, ông Biên cho biết trong 6 tháng cuối năm, Cục Xúc tiến thương mại sẽ đẩy mạnh công tác xúc tiến sang các thị trường châu Phi, Trung Đông, Mỹ La tinh mà trước đây do khoảng cách xa về địa lý, công tác xúc tiến thương mại chưa được bài bản. Việc Bộ Công Thương đẩy mạnh công tác xúc tiến dựa trên dự báo cập nhật của các tổ chức quốc tế cho rằng thương mại gạo năm nay sẽ giảm 6% so với năm trước, xuống 33,1 triệu tấn, trong khi sản lượng gạo toàn cầu, chủ yếu do nguồn cung từ các nước châu Á, tăng thêm 15 triệu tấn so với năm trước, lên 462 triệu tấn.

Phạm Thái (TBKTSG Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *