Dù những bất lợi về thời tiết đe dọa đến các quốc gia sản xuất lúa gạo lớn nhưng sản lượng lương thực niên vụ 2013 vẫn được coi là “được mùa”.

Thái Lan hưởng lợi
Báo cáo mới nhất về thị trường lúa gạo thế giới của tổ chức Lương nông Liên Hợp quốc (FAO) cho biết, dù những bất lợi về thời tiết đe dọa tác động xấu đến các quốc gia sản xuất lúa gạo lớn trong vài năm qua nhưng sản lượng lương thực trong niên vụ 2013 vẫn được coi là “được mùa”.
Theo đó, các chuyên gia phân tích thị trường nhận định, Thái Lan – cường quốc xuất khẩu gạo số 2 thế giới (sau Ấn Độ) đang được cho là “đắc lợi” trong năm 2014 này. Tính từ đầu năm đến nay, Thái Lan đã xuất khẩu trên 2,1 triệu tấn gạo, tăng khoảng 29% so với cùng kỳ năm trước. Hiện nước này vẫn còn khoảng 10 triệu tấn trong các kho dự trữ. Bộ Thương mại Thái Lan cho biết, hoạt động xuất khẩu của nước này có khả năng sẽ tăng lên nhờ nhu cầu về gạo đang gia tăng tại nhiều thị trường lớn. Hiện Mỹ, Trung Quốc và Malaysia, đang quan tâm ký với Thái Lan các thỏa thuận mua gạo dưới dạng hợp đồng chính phủ (G to G). Cụ thể Mỹ dự kiến sẽ mua khoảng 1,6 triệu tấn gạo Thái, Trung Quốc và Malaysia sẽ mua từ 600.000 tấn đến 1 triệu tấn nữa. Ngoài ra, Iraq cũng sắp nối lại hoạt động nhập khẩu gạo từ Thái Lan.
Trợ lý Tổng giám đốc FAO tại khu vực châu Á-Thái Bình dương, ông Hiroyuki Konuma cho biết: “Con số thống kê cho thấy, hầu hết các nước sản xuất nhiều lúa gạo trong niên vụ 2013 đều đạt sản lượng vượt dự báo như Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan và Philippines. Ngoài ra, sản lượng lúa gạo tại một số nước như Colombia, Indonesia, Iran, Nhật Bản, Nepal, Sri Lanka và Tanzania cũng được cải thiện. Chỉ có Campuchia, Lào và Nga bị sụt giảm đáng kể do bất lợi thiên tai. Đánh giá chung, tổng sản lượng lúa gạo toàn cầu năm 2013 đã tăng khoảng 3,5 triệu tấn, đạt 744,9 triệu tấn (496,6 triệu tấn quy gạo), tăng 1,1% so với niên vụ trước đó và được coi là mốc kỉ lục”.
FAO cũng dự báo, tổng sản lượng lúa gạo thế giới năm nay có thể đạt 751 triệu tấn (500,7 tấn quy gạo), tăng 0,8% so với năm 2013. Và nhiều khả năng, lượng gạo dự trữ toàn cầu trong năm 2014 có thể đạt 180,5 triệu tấn do nhiều quốc gia thuộc khối các nước đang phát triển gia tăng lượng dự phòng.
Đó là chưa kể riêng 5 quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu là Ấn Độ, Pakistan, Thái Lan, Mỹ và Việt Nam thì chỉ số này trong niên vụ 2013/14 ước chừng khoảng 48,4 triệu tấn.
Giới phân tích thị trường nhận định, thời gian tới Thái Lan sẽ tiếp tục đẩy nhanh tốc độ giải phóng lượng gạo tồn nhằm giảm bớt sức ép cho chương trình trợ giá thu mua lúa gạo của chính phủ nước này trước khi nông dân thu hoạch. Mặt khác, trong ngắn hạn chính phủ Thái Lan cũng sẽ hướng đến việc cải thiện đà xuất khẩu trong năm 2014 để khẳng định vị thế trên thị trường lương thực toàn cầu.
Trong khi đó cả Pakistan, Thái Lan và Việt Nam cũng đều muốn tăng lượng dự phòng để giảm bị động hoặc phụ thuộc về giá bởi hai nhà xuất khẩu lớn khác là Ấn Độ và Mỹ cũng như đảm bảo an ninh lương thực nội địa. Ngược lại, về nhập khẩu thì trong số các quốc gia có nhu cầu lớn có Trung Quốc công bố cần khoảng 3,3 triệu tấn trong năm nay, trong khi đó Philippines và Indonesia cũng dự tính là nhu cầu tiêu thụ gạo sẽ tăng từ 60-70% trong năm 2014, tương ứng với 1,2 triệu tấn và 1,1 triệu tấn. Còn chính phủ Malaysia cho hay nhu cầu nhập khẩu gạo của nước này cũng sẽ đạt khoảng 1,1 triệu tấn.
Nguồn: http://gafin.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *