Sau thời gian dài trầm lắng, những ngày gần đây thị trường lúa gạo ở ĐBSCL bắt đầu nóng trở lại, giao dịch mua bán sôi động hẳn lên, giá tăng đến 400-500 đ/kg chỉ trong thời gian ngắn. Nhiều nông dân tỏ ra tiếc vì đã bán lúa tươi ngay khi thu hoạch vào thời điểm giá thấp.
Nông dân hết lúa
Theo các chuyên gia, giá lúa gạo thời gian gần đây tăng mạnh trở lại là do thị trường XK đang ấm dần lên, giá xuất được điều chỉnh tăng. Tác dụng từ chương trình thu mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo vụ HT 2013 ở ĐBSCL cũng góp phần làm giá tăng lên. Tuy nhiên, giá tăng vào thời điểm này phần lớn nông dân không được hưởng lợi vì đã bán hết lúa ngay thời điểm thu hoạch trước đó.
Ông Trần Khiêm Nhượng, ở ấp Tân An, xã Tân An, Tân Hiệp, Kiên Giang nói với giọng tiếc rẻ: “Đến bây giờ giá mới tăng, nông dân ở đây có ai còn lúa để bán nữa đâu mà mừng. Tụi tui thu hoạch cách đây cả tháng rồi, đều bán lúa tươi hết. Do đang thời điểm thu hoạch rộ lại gặp thời tiết mưa dầm nên lúa bị lên mộng, bán giá rẻ bèo chỉ 3.000 đ/kg mà thương lái không muốn mua”.
Do gia đình ít đất nên vụ HT này ông Nhượng đã bỏ ra gần 30 triệu đồng để thuê đất canh tác (1,3 triệu đ/công). Nhưng khi thu hoạch gặp mưa bão, lúa bị đổ ngã nhiều làm chi phí tăng lên, lúa bán giá thấp khiến mỗi công bị thua lỗ gần 1 triệu đồng.
Tương tự, ông Lê Thanh Chọn, ở ấp Thanh Nhung, xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, thu hoạch 8 công lúa HT cách đây gần một tháng, bán tại ruộng chỉ được 3.500 đ/kg, sau khi trừ hết chi phí còn lỗ hơn 5 triệu đồng. Bây giờ thấy giá lúa tăng mạnh ông Chọn mới tiếc rẻ, giá như lúc đó chịu khó mang đi sấy trữ lại thì giờ bán đã có lời.
Không ít nông dân thấy giá lúa thấp quá muốn giữ lại nhưng khổ nỗi không có lò sấy đành chịu. Ông Trần Văn Thống ở xã Vĩnh Khánh, Châu Thành, Đồng Tháp nói giọng buồn buồn: “Nông dân thấy lúa rẻ đâu ai muốn bán, lúc nào cũng muốn giữ lại chờ giá cao rồi bán. Nhưng khổ nỗi muốn giữ cũng không được, khi vào vụ kiếm lò sấy cũng không dễ, hơn nữa nhiều khoản chi đầu tư đến cuối vụ phải trả nên đắt rẻ gì cũng phải bán. Giờ thấy giá lúa tăng cao mới thấy tiếc”.
Ông Phan Kim Sa, Phó GĐ Sở Công thương Đồng Tháp cho biết, tính đến nay, toàn tỉnh đã thu hoạch được trên 190.000/198.000 ha lúa HT. Ở đợt tạm trữ này tỉnh được VFA phân giao mua 180.000 tấn quy gạo. Tính đến ngày 22/7, các DN đã thu mua được trên 100.000 tấn quy gạo, đạt 54,4% kế hoạch đề ra. Hiện các DN đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thu mua tạm trữ nên giá lúa có tăng lên.
Bà Nguyễn Thị Kiều, Phó GĐ Sở NN-PTNT Cần Thơ cho biết, đến nay nông dân Cần Thơ đã cơ bản thu hoạch dứt điểm diện tích lúa HT và đang tập trung xuống giống lúa TĐ. Những ngày qua giá lúa trên địa bàn đã tăng thêm 500-600 đ/kg so với đầu vụ. Tuy nhiên, do tập quán bán lúa tươi nên phần lớn nông dân đã bán hết lúa với giá thấp ngay sau khi thu hoạch.
Theo bà Kiều, với tình hình này giá gạo sẽ còn tăng tiếp trong thời tới, vì hiện các DN có nhiều hợp đồng trong tay chờ XK.
Tín hiệu vui
Trái với không khí ảm đạm vào thời điểm thu hoạch rộ, nhiều nông dân đang thu hoạch lúa HT cuối vụ đã cảm thấy vui vì bán lúa đã có lãi.
Ông Mai Hữu Phước, ở xã Tân Tuyến, Tri Tôn, An Giang, vừa thu hoạch 1,2 ha lúa HT vui vẻ cho biết: “Khu vực này nhờ thu hoạch muộn hơn những nơi khác nên may mắn đúng vào thời điểm lúa đang tăng giá. Vụ này năng suất đạt 6 tấn/ha, lúa vừa thu hoạch xong ngoài đồng là sang tay cho thương lái liền với giá 4.500 đ/kg. Với giá này nông dân đã có lời, chứ cứ như hồi cuối tháng 6 đầu tháng 7, nông dân bán lúa chỉ huề vốn, thậm chí còn bị lỗ nếu phải mướn đất”.
 
Ông Lưu Văn Phương, thương lái chuyên thu mua lúa ở xã Bình Chánh, Châu Phú, An Giang cho biết, hiện lúa IR 50404 tươi thu hoạch bằng máy gặt giá dao động khoảng 4.300-4.500 đ/kg; lúa hạt dài các loại như OM 6976, OM 5451, OM 4218 giá 4.700-4.800 đ/kg, tăng khoảng 400-500 đ/kg.
Giá lúa tăng đã đẩy giá gạo nguyên liệu tăng theo, nếu như đầu tuần gạo nguyên liệu giống IR 50404 (chế biến gạo 25% tấm) được các DN ở Đồng Tháp, Cần Thơ và An Giang mua vào chỉ 6.200-6.300 đ/kg, thì hiện tăng lên 6.500-6.600 đ/kg; gạo nguyên liệu của các giống lúa hạt dài cũng tăng khoảng 500 đ/kg, lên mức 7.100 -7.200 đ/kg.
Do gieo sạ trễ nên diện tích lúa HT của Kiên Giang chưa thu hoạch hiện còn khá lớn, tập trung chủ yếu ở các huyện vùng U Minh Thượng và vùng ven biển Hòn Đất, Kiên Lương.
Ông Đào Xuân Nha, Trưởng phòng NN-PTNT Hòn Đất, Kiên Giang cho biết, đến thời điểm này toàn huyện mới thu hoạch được 15.000/77.000 ha lúa HT, diện tích còn lại sẽ thu hoạch rộ vào khoảng đầu tháng 8. Hiện nay, lúa đang tăng giá nên bà con phấn khởi. Lúa tươi giống IR 50404 giá 4.400-4.600 đ/kg, lúa hạt dài 4.800-5.000 đ/kg, tăng khoảng 4.00 đ/kg so với đầu tháng. Với mức giá này nông dân trồng lúa đã có lãi khoảng 10 triệu đồng/ha.

Theo Đ.T.CHÁNH – LÊ HOÀNG VŨ (Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *