Hiệp hội Lượng thực Việt Nam (VFA) cho biết, tháng 1/2014 số lượng gạo xuất khẩu là 307.255 tấn, đạt trị giá 127,554 triệu USD, giá xuất khẩu bình quân đạt 415,14 USD/tấn. Theo đánh giá ông Trương Thanh Phong – Chủ tịch VFA, xuất khẩu tháng 1 đạt kế hoạch đề ra nhưng ở mức thấp, chủ yếu là giao hàng đi Philippines và Trung Quốc, trong khi đó xuất đi châu Phi giảm.

Thị trường trong tháng đầu năm 2014 chưa được định hình, thiếu vắng nhu cầu từ các thị trường truyền thống. Chất lượng gạo xuất khẩu trong tháng đầu năm, chủ yếu là gạo cấp thấp chiếm 25% , gạo 15% tấm và gạo thơm vẫn duy trì tỷ trọng đáng kể. Giá gạo xuất khẩu giao dịch trong tháng 01 ổn định trong khoảng 405 – 410 USD/tấn loại 5% tấm, tương đương với giá gạo Ấn Độ nhưng cao hơn Thái Lan và Pakistan. Hiện nay giá chào còn 395 USD/tấn loại 5% tấm, nhưng đang trong xu hướng giảm khi thu hoạch vụ Đông Xuân đến gần.
Tuy vậy, đối với giá lúa gạo trong nước lại đang ổn định ở mức cao từ cuối năm 2013 do cung cấp hạn chế. Giá lúa khô tại ruộng hạt dài có giá từ 5.300 đồng đến 6.050 đồng/kg; lúa thường giá từ 5.000 đồng/kg đến 5.850 đ/kg.
Dự báo của Tổ chức nông nghiệp và lương thực của Liên Hợp Quốc (FAO), trong quý I/2014 có điều chỉnh nhẹ so với tháng trước, sản lượng giảm 1 triệu tấn và tiêu thụ cũng giảm 1,2 triệu tấn. Theo nhận định của Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, giá gạo 5% của Thái Lan có thể xuống mức 370 USD/tấn trong quí 1/2014 và mức tồn kho chính phủ sẽ tăng lên 20 triệu tấn và phải mất 5 năm để giải phóng số lượng này, nếu chính phủ bán ra ở mức giá hấp dẫn và cắt giảm nguồn cung cấp mới. Nhìn chung tình hình thị trường gạo trong khu vực châu Á đều chờ diễn biến của Thái Lan và chịu sự cạnh tranh của nước này. Đối với Việt Nam, đang chờ thu hoạch vụ Đông Xuân đến với nhiều nỗi lo phải cạnh tranh bán ra để tiêu thụ kịp thời lúa gạo vào thu hoạch nhưng cũng bảo đảm hiệu quả kinh doanh và sản xuất. Theo ông Phạm Văn Bảy – Phó Chủ tịch VFA, đây là bài toán khó tìm giải đáp trong bối cảnh hiện nay, nhất là đến lúc này vẫn chưa có phương hướng rõ ràng ngoài việc chấp nhận quy luật cạnh tranh của thị trường để tự điều chỉnh. Dự kiến cân đối đối xuất khẩu gạo tháng 2 của nước ta từ 300.000 – 350.000 tấn.

Thành lập quỹ Hỗ trợ liên kết sản xuất và xuất khẩu gạo
Xét đề nghị của Hiệp hội Lương thực Việt Nam, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 768/VPCP-KTTH ngày 28-1-2014 với nội dung giao Bộ Tài chính hướng dẫn VFA xây dựng Đề án cụ thể về việc thành lập Quỹ hỗ trợ liên kết sản xuất và xuất khẩu gạo. Trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ, VFA sẽ làm việc với Bộ Tài chính để xây dựng đề án thành lập Quỹ hỗ trợ trình Thủ tướng Chính phủ quyết định trong tháng 2.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *