Hiện nay, khi Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) tiến hành thu mua lúa tạm trữ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, giá lúa bắt đầu nhích lên chút ít. Tuy nhiên, theo người nông dân việc triển khai thu mua lúa như thế là quá trễ.
Vụ lúa đông xuân được xem là mùa vụ thuận lợi nhất trong năm với năng suất cao, ít thiệt hại về sâu bệnh. Tuy nhiên, trở ngại đối với nông dân là giá lúa thấp so với năm trước, giá dao động từ 4.100 – 4.200 đồng/kg (IR50404), lúa chất lượng cao khoảng từ 4.500 – 4.600 đồng/kg.
Những hộ nông dân cho biết, với mức giá này thì lợi nhuận thu được ít. Ông Huỳnh Văn Mẫm – xã Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự cho hay: “Vụ đông xuân này mặc dù năng suất đạt khá cao nhưng giá lúa tươi bán tại ruộng thấp hơn 500 đồng/kg so với năm rồi khiến người nông dân lãi khá ít, trong khi đó giá vật tư nông nghiệp ngày càng tăng. Đó là một trong những áp lực cho người nông dân”.
Hiện nay, VFA đã tiến hành thu mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo, thời hạn mua từ ngày 20/2 đến hết ngày 31/3, để giúp cho giá lúa trên địa bàn các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long tăng, nhưng giá lúa chỉ nhích lên từ khoảng 50 – 100 đồng/kg sau khi triển khai việc thu mua. Theo các doanh nghiệp, giá lúa chưa tăng mạnh là do việc thu mua mới bắt đầu, đồng thời các kho chứa vẫn chưa “ăn” nhiều. Trong thời gian tới, dự báo giá lúa sẽ tiếp tục tăng.
Ông Hồ Văn Đúng, xã Thường Thới Hậu B, huyện Hồng Ngự cho biết: “Giá lúa thấp, thương lái hạn chế thu mua nên khi lúa chín gia đình tôi rất lo. Trước thông tin việc thu mua lúa tạm trữ đã khiến giá lúa tăng trong 2 ngày nay. Cụ thể, giá lúa IR 50404 bán tại ruộng là 4.350 đồng/kg tăng 100 đồng/kg. Dù giá lúa vẫn chưa tăng mạnh, nhưng so với nhiều người thu hoạch trước gia đình tôi có may mắn hơn”.
Việc thu mua lúa hàng hóa để người nông dân có lãi, song nhiều ý kiến cho rằng việc triển khai thu mua lúa khá chậm, hầu hết diện tích lúa trên địa bàn tỉnh được thu hoạch gần hết, người nông dân không được hưởng lợi từ chính sách thu mua lúa tạm trữ của Chính phủ. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, đến nay, tổng diện tích lúa thu hoạch toàn tỉnh là trên 60%, các huyện đang bước vào thu hoạch rộ là Tam Nông, Hồng Ngự, Cao Lãnh… năng suất thu hoạch đạt 6,83 tấn/ha.
Ông Huỳnh Văn Mẫm cho hay: “Mặc dù giá lúa thấp, sau mùa vụ nhiều nông dân phải bán lúa tươi tại ruộng bởi sức ép phải trả tiền vật tư nông nghiệp không thể phơi khô chờ giá. Việc triển khai thu mua lúa cho nông dân hiện nay là quá trễ, diện tích còn lúa hiện tại không nhiều nên chịu thiệt thòi vẫn là người dân. Chúng tôi không cần giá lúa cao ngất ngưỡng mà chỉ cần lãi vừa phải trong từng vụ nhưng phải mang tính bền vững, được hưởng chính sách kịp thời của Nhà nước”.
Theo ông Dương Nghĩa Quốc – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: “Hiện nay, giá lúa bắt đầu tăng nhẹ, tuy nhiên việc triển khai thu mua còn quá chậm so với thực tế, người dân phải chịu thiệt thòi vì bán lúa với giá thấp, nguồn lãi thu được ít thì khó có thể bù cho các mùa vụ còn lại để người nông dân lãi được 30%/năm như Chính phủ đưa ra. Thiết nghĩ việc thu mua lúa tạm trữ cần phải dựa vào sản lượng lúa của từng tỉnh, đồng thời cân nhắc kỹ lưỡng thời gian thu mua thích hợp (đầu mùa vụ thu hoạch) để người dân hưởng được mức giá tốt, tăng thu nhập”.

K.D ( báo Đồng Tháp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *