Nếu như đầu vụ Đông xuân lúa IR 50404 bị qui kết là có phẩm cấp gạo thấp nên khó tiêu thụ, thì hiện nay loại lúa nầy đang hút hàng trên thị trường. Không những vậy giá lúa nầy còn có phần nhỉnh hơn các loại lúa hạt dài. Điều nghịch lý nầy sẽ là vấn đề đau đầu ngành nông nghiệp và bà con nông dân khi chọn lựa cơ cấu giống cho các vụ mùa tiếp theo.
Trong những ngày qua do thị trường xuất gạo có nhiều chuyển biến tích cực đã giúp giá lúa Đông Xuân tại các tỉnh thành vùng đồng bằng sông Cửu Long tăng từ 200 – 300 đồng/ ký lúa khô. Tại Hậu Giang, lúa IR50404 có giá từ 5.200 – 5.400 đồng/ ký, lúa hạt dài có giá từ 5.200 – 5.500 đồng/ ký, mức giá nầy đang đem lại nhiều phấn khởi cho bà con. Với khoảng 10 tấn lúa 5451 của ông Thạch Phal ở xã Vị Trung, huyện Vị Thủy lúc trước thương lái không đói hoài tới thì nay bắt đầu quay trở lại tìm mua nhưng gia đình vẫn chưa bán:“ Sáng thương lái tìm đến trả được 5.200 đồng/kg nhưng tôi chưa bán dự định qua Lễ coi lúa có lên nữa không mới bán do lúa 504 giờ chắc hết rồi nên mong lúa lên lắm…”
Trong vụ lúa Đông Xuân năm nay giá thành sản xuất lúa được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hậu Giang cho biết là 4.143 đồng/ kg thì người dân nông dân phải bán với giá từ 5.400 đồng/ ký thì mới đảm bảo được lãi 30%. Vì vậy mà theo tính toán của nhiều nông dân với mức giá nầy sau khi trừ chi phí sản xuất nông dân vẫn còn lãi rất ít, thậm chí phải huề vốn nhất là đối với giống lúa dài. Còn với bà con gieo sạ giống lúa IR50404 thì tương đối đảm bảo mức lợi nhuận từ 30% do giá cả giữa hai loại giống lúa đang được cào bằng nhau. chi phí sản xuất vụ Đông Xuân năm nay tăng rất cao, đặc biệt đối với chi phí thu hoạch lúa đã tăng gấp 3-4 lần so với các vụ trước nên lợi nhuận của họ giảm mạnh. Ông Trần Quốc Việt – Người dân xã Vị Trung, huyện Vị Thủy cho biết:“ Khi suốt lúa ra tôi bán liền được 4.200 đồng ký, sau khi trừ chi phí sản xuất tôi còn khoảng 2 triệu đồng…”
Ông Thạch Phal cho biết thêm:“ Năm nay giá công cắt cao, mưa bão bị thất thoát, chí phí tăng lên sau khi trừ một công lời không tới 1 triệu đồng…”
Hiện nay, lượng lúa trong dân còn khá nhiều chủ yếu là lúa hạt dài. Giá cả đang được nhích lên từng ngày vì vậy mà bà con cũng tranh thủ bán để trang trải chi phí cho vụ trước và vụ lúa hè thu nầy. Thế nhưng điều bà con cũng đặt ra câu hỏi liệu trong hè thu nầy tình trạng cào bằng giá lúa có còn tiếp diễn và phải làm những loại giống lúa nào để có thể dễ dàng tiêu thụ.

Theo Hậu Giang TV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *