Theo Chi cục Thủy lợi tỉnh Hậu Giang, trong vụ lúa hè thu này toàn tỉnh có khoảng 6.000 ha ở các xã Lương Tâm, Lương Nghĩa một phần xã Vĩnh Viễn, xã Vĩnh Viễn A của huyện Long Mỹ và các xã Hỏa Tiến, Tân Tiến, một phần xã Hỏa Lựu của thành phố Vị Thanh, đang bị thiếu nước tưới vì ảnh hưởng bởi mặn xâm nhập với nồng độ cao.
Trong những ngày giữa tháng 4, nồng độ mặn đo được tại các địa phương nói trên đạt từ 6-12%, cao gấp nhiều lần so với cùng kỳ nhiều năm. Với nồng độ mặn nói trên, tất cả các loại cây trồng trên cạn sẽ chết nếu tiếp xúc với nguồn nước.
Dự báo trong những ngày cuối tháng 4, nước mặn có khả năng lấn sâu vào hệ thống sông, kênh rạch trên địa bàn tiếp tục gây ảnh hưởng đến sản xuất của bà con.
Ông Lê Phước Đại, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Hậu Giang khuyến cáo nước mặn hiện nay đã vượt mức cho phép rất nhiều lần đối với nhiều cây trồng, vật nuôi trong tỉnh.
Do đó, ngành chức năng các địa phương có mặn cần tuyên truyền, vận động người dân ngưng xuống giống lúa hè thu trong giai đoạn này mà đợi khi mùa mưa thực sự bắt đầu.
Hiện tại các địa phương nói trên đã hoàn thành việc xuống các đập thời vụ ở các cửa sông, kênh rạch để ngăn mặn, giữ ngọt đồng thời khuyến cáo người dân ngưng xuống giống lúa hè thu để chờ cho đến khi có mưa xuống, nồng độ mặn giảm thì mới được xuống giống.
Ngành chức năng cũng thường xuyên kiểm tra nồng độ mặn để thông báo thường xuyên với người dân khi nào thì được phép đưa nước vào kênh, mương để bơm tưới.
Tuy chưa gây thiệt hại lớn nhưng hiện nay một số loại cây trồng như dứa, mía, lúa và các loại hoa màu của bà con tại các địa phương nói trên phát triển chậm vì đang bị thiếu nước tưới.
Còn ở các địa phương khác trong tỉnh như huyện Phụng Hiệp, Vị Thủy, Châu Thành A… nông dân cũng đang gặp khó trong công tác bơm tưới vì mức nước trên các kênh, rạch nội đồng xuống thấp đồng thời chi phí bơm tưới cũng tăng cao so với các năm./.
Nguồn: Vietnamplus

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *