Trong cuộc họp báo ngày 7/3 tại Thành phố Hồ Chí Minh, thông báo về tình hình sản xuất, xuất khẩu gạo hai tháng đầu năm, ông Phạm Văn Bảy, Phó Chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam, cho biết các Bộ như Công thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ngân hàng Nhà nước đều rất đồng tình với việc mua tạm trữ gạo vụ Đông Xuân 2012.
Ông Bảy cho biết, ông mới nhận được thông tin Chính phủ đã cho phép VFA triển khai chương trình mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo. Thời gian mua dự kiến từ ngày 15/3 đến hết ngày 30/4.
Theo dự kiến, khi triển khai mua tạm trữ, VFA sẽ mua theo giá thị trường, nếu thị trường xuống thấp sẽ cố gắng giữ ở không dưới 5.000 đồng/kg lúa, đảm bảo lợi nhuận cho nông dân là trên 30%.
Ông Phạm Văn Bảy cho biết thêm, theo tính toán của Bộ Tài chính, vụ Đông Xuân 2012, giá thành sản xuất lúa ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long là 3.300 đồng/kg, để nông dân lãi 30% thì giá thu mua là 4.323 đồng/kg, như vậy với giá mua dự kiến người trồng lúa vẫn lãi trên 30%.
Trong quá trình mua Hiệp hội sẽ kiểm tra, giám sát, có thể sẽ đề nghị các ngành, địa phương cùng tham gia kiểm tra.
Hiệp hội cũng sẽ chọn các doanh nghiệp đủ điều kiện để phân bổ chỉ tiêu mua, đó là các doanh nghiệp phải đảm bảo năng lực tài chính với sự công nhận của cơ quan thuế; có kho tàng, cơ sở chế biến; có khả năng tiêu thụ cả trong nội địa và xuất khẩu.
Trước đây đã có tình trạng mua nhưng đi đặt ngoài, cùng một kho mà 2-3 người mua, nên năm nay, xác định là mua tại kho của doanh nghiệp và kiến nghị Ngân hàng hỗ trợ lãi suất ba tháng, thời gian tạm trữ ba tháng.
Dự kiến trong đợt mua này sẽ có khoảng 80-90 doanh nghiệp tham gia, tuy nhiên mức hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp vẫn chưa được VFA thông báo do chưa nhận được văn bản.

Theo Liên Phương (Vietnam +)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *