Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) dự đoán xuất khẩu gạo của Việt Năm 2016 có triển vọng tốt hơn so với năm 2015 với các hợp đồng xuất khẩu khoảng 1,3 triệu tấn cũng như nhu cầu tại các thị trường truyền thống tăng.
Theo Chủ tịch VFA, các điều kiện cho xuất khẩu gạo năm nay rất thuận lợi với lượng gao lưu kho tương đối thấp so với năm 2015. Bên cạnh các hợp đồng xuất khẩu 1,3 triệu tấn ký từ năm ngoái, các thị trường truyền thống như Indonesia và Philippines được dự đoán sẽ tiếp tục đặt hàng trong đầu năm nay. Hơn nữa, sản lượng gạo vụ đông xuân dự kiến khoảng 3 triệu tấn. Do vậy, Việt Nam có thể xuất khẩu 4,3 triệu tấn gạo trong nửa đầu năm nay.
VFA cũng dự đoán thị trường xuất khẩu gạo vẫn sẽ ổn định cho đến hết nửa đầu năm nay khi Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và Philippines có thể ký thêm hợp đồng nhập khẩu gạo nhằm ổn định nguồn cung nội địa và đối phó với hiện tượng El Nino.
Cũng theo Chủ tịch VFA, trong năm 2015 nhu cầu nhập khẩu gạo Việt Nam thường rất thấp cho đến tận tháng 9 hàng năm. Bên cạnh đó, giá gạo nội địa tăng trong khi nhu cầu xuất khẩu không mấy khả quan khiến Việt Nam phải hạ mục tiêu xuất khẩu năm 2015 xuống 6 triệu tấn. Tuy nhiên, việc ký được hợp đồng xuất khẩu gạo với Indonesia và Philippines đã giúp xuất khẩu gạo của Việt Nam năm 2015 tăng lên 6,58 triệu tấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *