Đây là phát biểu của bộ nông nghiệp Trung Quốc vào ngày 25/1 khi việc Trung Quốc tăng mạnh nhập khẩu gạo năm ngoái làm dấy lên lo ngại.
Nhập khẩu gạo Trung Quốc năm 2012 tăng gấp 4 lần so với năm 2011, đạt 2,32 triệu tấn. Đây cũng là lượng gạo nhập khẩu nhiều nhất của nước này kể từ năm 2000.
Động thái này làm dấy lên lo ngại có thể ảnh hưởng đến cung – cầu lương thực thế giới. Tuy nhiên, bộ nông nghiệp Trung Quốc lập luận rằng, lượng gạo nhập khẩu này chỉ chiếm một phần nhỏ trong giao dịch gạo toàn cầu, cũng như chỉ là một phần nhỏ so với sản lượng gạo và nhu cầu gạo Trung Quốc.
Nhập khẩu gạo Trung Quốc chiếm khoảng 6,2% giao dịch gạo toàn cầu và tương đương 1,6% sản lượng gạo nội địa nước này năm ngoái, số liệu của bộ cho biết.
Theo Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO), chỉ khoảng 7,7% sản lượng gạo toàn cầu được giao dịch giữa các nước năm ngoái.
Trong khi đó, sản lượng lương thực Trung Quốc tăng liên tiếp 9 năm trong năm 2012. Trong đó, sản lượng gạo Trung Quốc tăng 1,6% so với năm 2011, nhìn chung đảm bảo đủ cho nhu cầu tiêu thụ của nước này.
Bộ nông nghiệp cũng cho biết, 90% gạo nhập khẩu của Trung Quốc năm 2012 là từ Việt Nam và Pakistan nhờ mức giá cạnh tranh.
Số liệu hải quan Trung Quốc cho biết, 66,7% lượng gạo nhập khẩu là từ Việt Nam, 25% đến từ Pakistan và 7,6% đến từ Thái Lan.

Theo Gafin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *