Chiều ngày 19-4, đoàn thương nhân của Hiệp hội Lương thực và Dầu ăn Thượng Hải đã đến TPHCM làm việc với Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) để tìm hiểu và hợp tác kinh doanh. Đoàn gồm 14 thương nhân Thượng Hải sẽ làm việc với Trung tâm xúc tiến xuất khẩu gạo cao cấp Việt Nam thuộc VFA và tìm hiểu hoạt động doanh nghiệp lương thực của Việt Nam để tìm hiểu cơ hội hợp tác kinh doanh.
Theo ông Huỳnh Minh Huệ, Tổng thư ký VFA, lượng hợp đồng ký kết xuất khẩu sang Trung Quốc của Việt Nam trong 3 tháng đầu năm nay đã vượt 1 triệu tấn, gấp gần 4 lần so với sản lượng xuất khẩu của cả năm 2011. Ông Huệ cho rằng điều này thể hiện sức hút lớn của thị trường Trung Quốc.
“Hiện nay Việt Nam vẫn là quốc gia đứng đầu về xuất khẩu gạo vào thị trường Trung Quốc vì gạo Ấn Độ vẫn chưa bán được nhiều trong khi Thái Lan thì hoàn toàn vắng bóng do chính sách lúa gạo mới của nước này”, ông nói.
Tại buổi giao lưu, đại diện công ty Trung An, doanh nghiệp xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc đã hơn 6 năm nay, cho biết sức mua của thị trường này đang rất lớn. Ông này cho biết người Trung Quốc không chỉ dùng các loại gạo thơm, gạo cao cấp mà cả gạo làm từ giống lúa IR50404 vẫn được cho là có phẩm cấp thấp.
Theo một thương nhân cho biết, trong các tháng đầu năm 2012, các nước xuất khẩu gạo vào Trung Quốc lớn nhất gồm Việt Nam, Pakistan, Ấn Độ, Myanmar. Ông này đánh giá nhu cầu của thị trường đang ngày càng lớn cùng với sức ép tăng dân số, đồng nhân dân tệ lên giá so với đồng đô la Mỹ cũng như chi phí sản xuất lúa gạo đang ngày càng tăng là những yếu tố thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu lương thực của Trung Quốc tăng lên.
Theo ông Huệ, hiệp hội cũng có kế hoạch tham dự triển lãm quốc tế thực phẩm Hạ Môn diễn ra cuối tháng 6. Đây là một trong những triển lãm lớn và quan trọng ở Trung Quốc, mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam.
Bên cạnh đó, VFA cũng dự định thành lập văn phòng đại diện và xúc tiến thương mại tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Phạm Thái (TBKTSG Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *