Trung Quốc đã đồng ý mua 1 triệu tấn gạo của Thái Lan theo thỏa thuận liên chính phủ G2G trước khi năm nay kết thúc, Reuters nguồn tin của Bộ Thương mại Thái Lan cho biết.
Bộ trưởng Thương mại Thái Lan – đã đến Trung Quốc trong tuần trước – cho biết, Trung Quốc sẽ mua gạo theo giá thị trường với các loại gạo 5% tấm, gạo thơm jasmine và gạo Thai Hom Mali.
Việc bán gạo của Thái Lan cho Trung Quốc là một phần trong Bản ghi nhớ (MoU) ký hồi tháng 12/2014, theo đó, Trung Quốc sẽ mua 2 triệu tấn gạo của Thái Lan trong năm 2015. Việc đàm phán bán 1 triệu tấn còn lại sẽ bắt đầu vào tháng 9 tới.
Hiện Thái Lan vẫn còn 14,5 triệu tấn gạo lưu kho quốc gia.
Theo người phát ngôn của chính phủ Thái Lan, nước này sẽ tiếp tục giữ vị trí nước xuất khẩu gạo lớn nhất trong năm 2015 bất chấp kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại. Xuất khẩu gạo của Thái Lan sẽ tăng mạnh trong nửa cuối năm nay khi sản lượng gạo của nhiều nước giảm do hạn hán. Trong 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo của Thái Lan đạt 4,46 triệu tấn, trong khi xuất khẩu gạo của Ấn Độ cùng kỳ chỉ đạt 4,26 triệu tấn.
 
Nguồn: NCĐT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *