Chiều 26/9, trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Bảo vệ Thực vật (BVTV), Bộ NN&PTNT cho biết, Cục vừa nhận được thông báo từ phía Trung Quốc phê chuẩn 8 đơn vị được phép khử trùng gạo xuất khẩu sang Trung Quốc.

Theo ông Trung, một trong những yêu cầu để gạo được xuất khẩu chính ngạch đi Trung Quốc, là gạo phải được khử trùng xông hơi diệt các loại dịch hại, nhưng phải do đơn vị của nhà nước thực hiện.
Dẫu vậy, trong giai đoạn sửa đổi nghị định thư giữa hai nước, Trung Quốc chỉ công nhận 1 đơn vị khử trùng (Công ty cổ phần Khử trùng Việt Nam-VFC) để xuất khẩu đi Trung Quốc.
Tuy nhiên, đơn vị này phải chịu sự giám sát cơ quan chuyên môn từ phía Trung Quốc. Điều này, dễ tạo tính độc quyền, chi phí của doanh nghiệp sẽ đội lên và doanh nghiệp xuất khẩu gạo sẽ rất bị động.
Theo ông Trung, từ sự công nhận trên, 8 doanh nghiệp khử trùng gạo xuất đi Trung Quốc chỉ cần chịu sự giám sát của cán bộ kiểm dịch thực vật Việt Nam, chứ không phải chịu sự giám sát của Trung Quốc như trước đây.
“Như vậy, các doanh nghiệp khử trùng sẽ phải nâng cao năng lực, cạnh tranh lành mạnh. Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo sẽ có nhiều lựa chọn hơn, vừa đảm bảo về mặt chất lượng, giảm chi phí cho doanh nghiệp”- ông Trung nói.
Lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật cho biết, Cục đã thông báo cho các doanh nghiệp khử trùng, doanh nghiệp xuất khẩu gạo, đơn vị kiểm dịch thực vật cửa khẩu để thực hiện. Hiện 8 đơn vị khử trùng có thể có thể cung cấp dịch vụ khử trùng với những lô hàng gạo xuất đi Trung Quốc bình thường.
Ngoài ra, ông Trung cũng cho biết, đến ngày 1/11 tới đây, phía Trung Quốc sẽ cử 2 đoàn sang sang Việt Nam để kiểm tra, giám sát với 31 doanh nghiệp xuất khẩu gạo chính ngạch đi Trung Quốc. Các nội dung kiểm tra, tư vấn đề nhà xưởng, đóng gói bao bì… và các quy định chất lượng của gạo.
“Cục sẽ tiếp tục làm việc với cơ cơ quan phía Trung Quốc, nhưng cái chính là xuất khẩu chính ngạch của mình đi nước này không bị gián đoạn, vẫn xuất bình thường”- ông Trung nói.
Trước đó, để triển khai Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với việc xuất khẩu gạo Việt Nam sang Trung Quốc ký ngày 30/5/2016 giữa Bộ NNN&PTNT với Tổng cục Giám sát chất lượng, kiểm nghiệm, kiểm dịch quốc gia của Trung Quốc (AQSIQ), Cục BVTV đã phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Bắc Kinh (Trung Quốc) trao đổi, đàm phán với phía bạn về công nhận thêm các Công ty khử trùng gạo xuất khẩu sang Trung Quốc.
Theo đó, 8 công ty được phía Trung Quốc công nhận khử trùng là: Công ty CP Trừ mối Khử trùng (TCFC); Công ty CP khử trùng Nam Việt; Công ty CP Giám định Cà phê và hàng hoá XNK – CAFE CONTROL; Công ty SGS Việt Nam LTD; Chi nhánh Công ty TNHH Intertek Việt Nam; Công ty TNHH Cotecna Việt Nam; Công ty Cổ phần Giám định Khử trùng VINACONTROL; Công ty cổ phần Giám định Đại Việt DAVICONTROL.
Nguồn : http://cafef.vn/trung-quoc-phe-chuan-8-don-vi-duoc-phep-khu-trung-gao-xuat-khau-20160926222711365.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *