Báo cáo mới nhất do Bộ Nông Nghiệp Mỹ (USDA) vừa công bố nhận định Trung Quốc có thể trở thành quốc gia nhập khẩu gạo và lúa mỳ hàng năm nhiều nhất thế giới, nhờ kinh tế tăng trưởng nhanh chóng.
Trong khi đó, nền kinh tế lớn nhất châu Á này đã là nước nhập khẩu đậu tương, bông, và quặng sắt hàng đầu thế giới.
Nhiều người lo ngại về giá lương thực thực phẩm và nguồn tài nguyên thiên nhiên toàn cầu sẽ bị tác động đáng kể do nhu cầu của Trung Quốc và một số nước tăng mạnh.
Báo cáo được đưa ra hồi giữa tháng 8/2013 cho biết trong năm 2012, Trung Quốc đã nhập khẩu 2,4 triệu tấn gạo, nhiều gấp 4 lần so với năm trước đó.
Trong năm 2013, nước này dự kiến nhập 3,2 triệu tấn – vượt mức của Nigeria để trở thành nước nhập khẩu nhiều nhất thế giới – và có thể lập mức kỷ lục 3,4 triệu tấn vào năm 2014.
Mặc dù Trung Quốc là nước sản xuất thóc gạo rất lớn, thu hoạch hơn 200 triệu tấn hồi năm 2012, nhưng hoạt động thu mua gạo từ các nước cung cấp có giá thấp, trong đó có Việt Nam và Myanmar, đang ngày càng tăng lên trong mấy năm gần đây.
Lượng lúa mỳ nhập khẩu của Trung Quốc trong năm 2012 là 3,68 triệu tấn, tăng gần gấp ba lần so với năm trước đó và có thể trở thành nước nhập khẩu lúa mỳ nhiều nhất thế giới năm 2014, vượt qua Ai Cập. Trung Quốc cũng có thể vượt qua Mỹ trở thành nhà nhập khẩu dẩu thô lớn nhất thế giới vào năm 2014.

Theo Minh Hằng (TTXVN)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *