Chính phủ Trung Quốc đã tạm ngừng cung cấp khoản vay 300 triệu USD cho dự án phát triển kho chứa gạo của Campuchia, do phía Campuchia không thể đáp ứng được các tiêu chí của Trung Quốc.
Tháng 12 năm ngoái, Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia đã gửi dự thảo Biên bản ghi nhớ (MOU) đến chính phủ Trung Quốc nhằm tìm kiếm khoản vay 300 triệu USD để xây dựng và phát triển các kho chứa gạo. Chính phủ Campuchia dự định xây dựng 10 kho chứa với công suất lên đến 1,2 triệu tấn lúa/gạo nhằm đảm bảo nguồn cung ổn dịnh cho các đơn vị xay xát và xuất khẩu.
Cố vấn cao cấp của Hội đồng Kinh tế Tối cao Quốc gia Campuchia (SNEC), chịu trách nhiệm giám sát dự án, cho biết, khoản vay bị tạm ngừng do Campuchia không đáp ứng được các yêu cầu của phía Trung Quốc và hiện 2 bên đang tiếp tục đàm phán.
Liên đoàn Lúa gạo Campuchia (CRF) nhấn mạnh sự cần thiết phải phát triển các cơ sở tạm trữ và kho vận lúa gạo trong nước nhằm đẩy mạnh xuất khẩu. CRF cũng thúc giục chính phủ Campuchia cung cấp đủ nguồn lực tài chính cho các nhà xay xát và nhà xuất khẩu để thu mua lúa gạo trong vụ thu hoạch.
6 tháng đầu năm 2015, xuất khẩu gạo của Campuchia đạt 283.825 tấn, tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu của Văn phòng Dịch vụ Một cửa Thủ tục Xuất khẩu Gạo Campuchia.
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ước tính xuất khẩu gạo của Campuchia năm 2015 đạt 1,1 triệu tấn (kể cả chính ngạch và tiểu ngạch sang Việt Nam và Thái Lan), tăng 10% so với 1 triệu tấn năm 2014.
 
Nguồn: NCĐT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *