Giá gạo tại Thái Lan tăng trong tuần này do nguồn cung khan hiếm, trong khi ở Ấn Độ tăng bởi đồng rupee mạnh lên so với USD, còn giao dịch ở Việt Nam vẫn trầm lắng.
Gạo 5% tấm của Thái Lan giá tăng lên 360 – 375 USD/tấn, FOB Bangkok, từ mức 350 – 365 USD/tấn một tuần trước đây.

“Nguồn cung lúa vụ mới không nhiều, chúng tôi hy vọng nguồn cung sắp gia tăng khi thu hoạch vụ lúa phụ”, Reuters dẫn lời một thương gia ở Bangkok cho biết.
Giá tăng bởi chính phủ Thái Lan khuyến khích các nhà xay xát mua gạo để ngăn chặn hiện tương dư thừa nguồn cung khi vào vụ thu hoạch mới, Reuters dẫn lời một thương gia khác ở Bangkok cho biết.
Thái Lan đã xuất khẩu trên 3,48 triệu tấn gạo từ đầu năm tới ngày 18/4, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái, theo thông tin từ Bộ Thương mại. Trị giá xuất khẩu đạt trên 51 tỷ baht (1,49 tỷ USD). Bộ này thông báo rằng Thái Lan đã bán 1,62 triệu tấn gạo từ kho dự trữ quốc gia (loại sử dụng trong công nghiệp) trong phiên đấu thầu tháng 3 với trị giá 231 triệu USD. Họ cũng có kế hoạch bán thêm 1,03 triệu tấn gạo dưới tiêu chuẩn (chất lượng kém) trong phiên đấu giá ngày 28/4.
Kể từ khi chính quyền quân sự ở Thái Lan năm 2014, Chính phủ đã bán trên 12 triệu tấn gạo tồn trữ mà các chính phủ trước đã thu mua qua nhiều chương trình trợ cấp. Hiện trong kho còn khoảng 5 triệu tấn, trong đó có 1,72 triệu tấn dùng làm lương thực. Chính phủ cho biết họ có thể sẽ giải phóng hết trong năm 2017.
Tại Ấn Độ, gạo 5% tấm giá tăng 2% lên 384-389 USD/tấn trong tuần này, do giá lúa và đồn rupee tăng mạnh.
“Giá lúa vững, đồng rupee cũng đang mạnh lên, khiến cho giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ trở nên đắt đỏ hơn khi khách hàng quốc tế mua vào”, Reuters dẫn lời một nhà xuất khẩu ở bang miền nam – Andhra Pradesh – cho biết.
Tính từ đầu năm tới nay, rupee đã tăng giá 5,2%, và đang giao dịch gần mức cao nhất 20 tháng. Đồng rupee mạnh lên làm giảm lợi nhuận của các nhà xuất khẩu.
“Khách hàng châu Phi đang chuyển hướng sang Việt Nam và Thái Lan bởi giá gạo Ấn Độ tăng. Chúng tôi đang bị mất thị phần”, một nhà xuất khẩu khác ở Kakinada cho biết.
Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, xuất khẩu gạo phi – basmati chủ yếu sang các nước châu Phi còn xuất gạo basmati chất lượng cao sang Trung Đông.
Trong tháng 3 trị giá xuất khẩu gạo nước này đạt 637,08 triệu USD, so với 560,89 triệu USD của tháng 2.
Tại Việt Nam, thị trường vẫn trầm lắng trong bối cảnh giá tương đối thấp, hiện ở mức giữa giá gạo mới và gạo cũ của Thái Lan.
Giá gạo 5% tấm của Việt Nam vẫn ổn định ở mức 350-355 USD/tấn, FOB cảng Sài Gòn.
“Khách hàng nào coi trọng yếu tố giá cả sẽ lựa chọn gạo cũ của Thái Lan bởi giá rẻ hơn, trong khi những người ưu tiên chất lượng sẽ lựa chọn gạo mới của Thái lan bởi giá chỉ nhỉnh hơn chút ít so với gạo Việt Nam nhưng chất lượng tốt hơn”, Reuters dẫn lời một thương gia ở TP HCM cho biết.
Các thương gia dự báo xuất khẩu gạo tháng này sẽ giảm so với cùng kỳ năm ngoái.
Nguồn: http://vinanet.vn/nong-san/tt-lua-gao-tg-tuan-toi-204-gia-tang-o-thai-lan-do-cung-khan-o-an-do-do-rupee-vung-667945.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *