Ông Phạm Văn Dư, Phó cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), cho biết đến thời điểm này toàn vùng ĐBSCL đã xuống giống xong vụ đông xuân với tổng diện tích hơn 1,5 triệu ha. Một số nơi xuống giống sớm đã bắt đầu thu hoạch và khoảng 600.000ha khác đang vào giai đoạn làm đòng.
Ông Dư cho biết lúa năm nay phát triển tốt hơn vụ năm trước do được phù sa của đợt lũ vừa rồi bồi đắp, đồng thời lúa ít sâu bệnh. “Vụ đông xuân năm nay nông dân sẽ trúng lớn, có thể đạt năng suất cao hơn năm trước”- ông Dư nói.
Cũng theo ông Dư, hiện nay có nhiều nước đang cạnh tranh rất gay gắt xuất khẩu gạo cấp thấp (IR50404) với VN. Trong khi đó gạo cấp cao và gạo thơm của VN lại được khách hàng ưa chuộng, nhập khẩu nhiều. Do đó ngay từ năm 2012, Cục Trồng trọt định hướng và khuyến cáo nông dân hạn chế tối đa việc gieo sạ giống lúa cấp thấp vì sẽ rất khó bán và giá lại thấp. Thay vào đó là trồng lúa cao cấp và lúa thơm.
* Nhiều nông dân ở huyện Phước Long (Bạc Liêu) đang thu hoạch lúa cho biết năng suất đạt trung bình từ 6 tấn/ha trở lên. Giá lúa tươi bán tại ruộng là 4.700-4.800 đồng/kg, lúa khô 5.500 đồng/kg. Nhờ chi phí đầu tư thấp nên nông dân có lãi hơn 20 triệu đồng/ha.

Nguồn TTO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *