Hiện nay các tỉnh phía nam đã cơ bản thu hoạch xong vụ lúa đông xuân 2012, tổng sản lượng tính đến ngày 15-4 đã xấp xỉ 11,5 triệu tấn – tăng khoảng 1 triệu tấn so với cùng kỳ năm trước.
Báo cáo gần đây nhất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết tính đến giữa tháng 4 toàn vùng đã thu hoạch xong 1,7 triệu héc ta – tương đương với 86,5% tổng diện tích xuống giống, trong đó riêng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã đạt 10,5 triệu tấn lúa trên diện tích thu hoạch 1,5 triệu héc ta.
Tốc độ thu hoạch cũng nhanh hơn cùng kỳ năm trước 4,3%, nguyên nhân là do nông dân đã đầu tư nhiều cho việc cơ giới hóa nhờ việc nhân rộng mô hình “cánh đồng mẫu lớn”. Về năng suất, bình quân toàn miền thu được 66,7 tạ lúa/héc ta – cao hơn vụ trước 2 tạ/héc ta, nhưng riêng các tỉnh “vựa lúa phía nam” như An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp… thì năng suất cao hơn nhiều- đạt từ 73,5 đến 74 tạ/héc ta.
Trong khi một vài nơi còn đang thu hoạch nốt lúa đông xuân thì một số nơi đã bắt đầu xuống giống vụ hè thu. Theo báo cáo từ các địa phương thì đến cuối tháng 4 diện tích xuống giống vụ hè thu là 575.000 héc ta, 99% là ở ĐBSCL. Như vậy, nếu so với cùng kỳ năm trước thì tốc độ xuống giống hơi chậm do các nơi tập trung nhân lực vào việc thu hoạch nhanh gọn lúa đông xuân.

Kinh Luân (TBKTSG Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *