(SGGP).- Chiều 7-6, trao đổi với báo chí, ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, trong tháng 6 các tỉnh ĐBSCL sẽ thu hoạch khoảng 400.000 ha trong số hơn 1,5 triệu ha lúa hè thu. Dự kiến cả vụ thu hoạch khoảng 8,6 triệu tấn lúa, có khoảng 2,5 triệu tấn gạo (hơn 5 triệu tấn lúa) dành xuất khẩu.

VFA vừa gửi công văn đến Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương, Bộ Tài chính kiến nghị sớm công bố giá thành sản xuất lúa hè thu 2012, tiếp tục gia hạn vốn vay mua 1 triệu tấn gạo tạm trữ vụ đông xuân của 98 doanh nghiệp theo lãi suất thỏa thuận (hiện còn khoảng 900.000 tấn); cần có chính sách về việc tiêu thụ lúa hè thu để sớm áp dụng khi tháng 7 và 8 là thời điểm thu hoạch rộ lúa hè thu đang đến gần.
Vụ Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) cho biết, tháng 5 xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt 788.296 tấn và tăng cao kỷ lục theo tháng kể từ tháng 1-2010, góp phần thúc đẩy tổng lượng xuất khẩu gạo của Việt Nam từ đầu năm đến nay đạt 2,5 triệu tấn; giá xuất khẩu FOB trung bình đạt 438 USD/tấn.
Theo Vụ Xuất nhập khẩu, như mọi năm, tháng 5 thường là tháng xuất khẩu gạo cao đỉnh điểm và năm 2012 cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, lượng xuất khẩu gạo của Việt Nam trong tháng 5 này cao hơn 12% so với cùng kỳ năm trước. Do xuất khẩu gạo tăng mạnh trong 2 tháng qua đã giúp Việt Nam tiếp tục kỳ vọng có thể đạt mục tiêu xuất khẩu 6,5 triệu tấn trong năm 2012. Mặc dù vậy, giá xuất khẩu gạo trung bình của Việt Nam trong những tháng đầu năm 2012 liên tục giảm và thấp hơn giá xuất khẩu thời điểm này năm ngoái.
Thị trường xuất khẩu gạo năm nay có nhiều thay đổi, trong đó thị trường Trung Quốc tăng gấp 4,4 lần về lượng và gần 4 lần về giá trị so với cùng kỳ năm trước, trở thành thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam. Hiện các doanh nghiệp xuất khẩu gạo nỗ lực tìm kiếm các thị trường mới thay thế cho các thị trường truyền thống.

CÔNG PHIÊN – PHƯỚC PHAN – https://www.sggp.org.vn/nongnghiepkt/2012/6/290879/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *